Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiết lộ lý do khiến Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ từ chức

Tờ Washington Post ngày 18-6 đưa tin, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề luật pháp, bà Mary Elizabeth Taylor đã đệ đơn xin từ chức, với lý do quan ngại về cách xử lý của Tổng thống Donald Trump liên quan đến những căng thẳng sắc tộc gần đây.

Bà Mary Elizabeth Taylor

Trong lá đơn gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, bà Taylor nêu rõ lý do bà từ chức vì những hành động và bình luận của Tổng thống Trump xoay quanh các vấn đề phân biệt chủng tộc và đối xử bất công với người Mỹ gốc Phi tại Mỹ.

“Những khoảnh khắc biến động có thể thay đổi bạn, thay đổi quỹ đạo cuộc đời bạn và hun đúc tính cách của bạn. Những bình luận và hành động của Tổng thống xoay quanh vấn đề phân biệt chủng tộc và người Mỹ gốc Phi đã làm tổn thương sâu sắc những giá trị và niềm tin cốt lõi của tôi. Tôi phải nghe theo lương tâm và từ bỏ chức vụ Trợ lý Ngoại trưởng về các vấn đề lập pháp”, Washington Post trích dẫn một đoạn trong bức thư của bà Taylor viết gửi Ngoại trưởng Mỹ.

Được biết, bà Taylor là một trong những quan chức người Mỹ gốc Phi cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump. Bà được bổ nhiệm làm Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lập pháp vào năm 2018.

Nguồn tin trên cũng cho biết, bà Taylor đã gửi tin nhắn cho khoảng 60 nhân viên trong Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó thừa nhận rằng, bà bị ảnh hưởng tinh thần nghiêm trọng sau cái chết của công dân da màu George Floyd.

Trong những ngày qua, làn sóng biểu tình đã xảy ra tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới nhằm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc sau cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd khi bị cảnh sát bắt giữ ở thành phố Minneapolis, Mỹ, hồi tháng trước. Biểu tình lan rộng bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội đang áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Hoàng Nguyễn (Theo Washington Post)

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/the-gioi/tiet-lo-ly-do-khien-tro-ly-ngoai-truong-my-tu-chuc/857779.antd