Tiết lộ lý do Thống chế Haftar không ký thỏa thuận ngừng bắn ở Libya

Gốc
Cuộc hội đàm tại Moscow giữa Thống chế Haftar - chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và người đứng đầu Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) Faez Saraj đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận cuối cùng. Thống chế Haftar đã rời Moscow mà không ký thỏa thuận ngừng bắn.

Thống chế Khalifa Haftar, chỉ huy Quân đội Quốc gia Lybia.

Theo một nguồn tin của Libya, ông Khalifa Haftar đã yêu cầu thêm thời gian để các bên nghiên cứu toàn diện về thỏa thuận. Thống chế Quân đội Quốc gia Libya cho rằng dự thảo thỏa thuận đã bỏ qua nhiều yêu cầu của quân đội Libya.

Ngày hôm trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã xác nhận việc ký kết văn bản của một số bên. Tuy nhiên, Thống chế Haftar đã yêu cầu thêm thời gian để xem xét thỏa thuận này.

“Nguyên soái Haftar, chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya và Akil Saleh, Chủ tịch Phòng Đại biểu ở Tobruk, đã xem xét các tài liệu và yêu cầu thêm thời gian để đi đến quyết định ký kết. Tôi hy vọng một quyết định tích cực sẽ được đưa ra” – trích lời Ngoại trưởng Nga.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một thỏa thuận chung về Libya và kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn.

Chủ đề chính của các cuộc đàm phán ở Moscow là xác định những thông số và khả năng ký kết thỏa thuận giữa Quân đội Haftar và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya.

Hiện tại, bản dự thảo thỏa thuận, xác định đường dây liên lạc và các bước đi tiếp theo để ổn định tình hình, đã được ký bởi Faez Sarraj và người đứng đầu Hội đồng Nhà nước Tối cao Khaled Mishri. Theo các báo cáo chưa được xác nhận, Thống chế Khalifa Haftar có xu hướng tiếp tục cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli của Libya.

Như Sky News Arabia đã báo cáo trước đó, Thống chế Haftar, tại các cuộc họp gián tiếp ở Moscow, đã nhấn mạnh vào việc triển khai lực lượng của mình ở Tripoli và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc sau cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ở Tobruk.

Nguyên soái cũng kêu gọi sự giám sát quốc tế về lệnh ngừng bắn mà không có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu rút lính đánh thuê từ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lãnh thổ Libya vô điều kiện.

Phương Võ -Theo Topwar.ru

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/tiet-lo-ly-do-thong-che-haftar-khong-ky-thoa-thuan-ngung-ban-o-libya-4059120-d.html