Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng đằng sau nỗ lực tấn công các trang tin tức báo chí và trang tin của chính phủ Qatar, khiến quan hệ Qatar - Ả Rập dậy sóng.

Giới chức tình báo Mỹ xác nhận rằng, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng đằng sau nỗ lực tấn công các trang tin tức báo chí và trang tin của chính phủ Qatar, khiến quan hệ Qatar - Ả Rập dậy sóng trong thời gian gần đây.

Hôm 16/7, tờ The Washington Post đưa tin, thông tin mới được phân tích do các cơ quan tình báo Mỹ thu thập tuần trước xác nhận rằng, vụ tấn công mạng hồi cuối tháng 5 đã được dàn dựng bởi UAE.

Tiet lo ly do thuc su khien quan he Qatar - A Rap day song - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Quốc vương Qatar Emir Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani tại Riyadh hôm 21/5/2017. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, UAE đã triển khai một chiến dịch tấn công mạng vào hàng loạt trang tin điện tử và trang mạng xã hội của Qatar nhằm đăng những trích dẫn sai liên quan đến Tiểu vương nước này, khơi mào cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar – vùng Vịnh hiện nay.

Vụ tấn công này đã khiến một số quốc gia vùng Vịnh nổi giận khi đăng những trích dẫn sai liên quan đến Tiểu vương nước này, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, về các vấn đề nhạy cảm như Iran, Israel và Mỹ vào ngày 24/5, qua đó khơi mào cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar – vùng Vịnh hiện nay.

Ngay sau động thái này, Ả Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập đã ngay lập tức cấm tất cả phương tiện truyền thông của Qatar.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhanh chóng ủng hộ Ả Rập Saudi - quốc gia vừa mới ký kết một thỏa thuận vũ khí với Washington trị giá hàng tỷ USD, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi tất cả các bên giảm leo thang căng thẳng.

"Đáng tiếc là quốc gia Qatar là nhà tài trợ khủng bố, và tài trợ ở mức rất cao", ông Trump phát biểu trong chuyến công du Ả Rập Saudi mới đây.

Khi The Washington Post dẫn lời các nguồn tin giấu tên trong cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra thông tin mới trên thì Đại sứ UAE Yousef al-Otaiba bác bỏ thông tin của Washington Post, cho rằng nó là “giả tạo”.

“Điều đúng sự thật ở đây là hành vi của Qatar. Đó là tài trợ, ủng hộ và cho phép các phần tử cực đoan từ Taliban đến Hamas và Qadafi, kích động bạo lực, khuyến khích sự cực đoan hóa và làm suy yếu sự ổn định của các nước láng giềng”, Đại sứ Yousef al-Otaiba cho biết trong một thông cáo phát đi ngày 16/7.

Tài khoản email cá nhân của al-Otaiba cũng bị hack bởi một tổ chức dường như ủng hộ Qatar, được gọi là GlobalLeaks.

Quan hệ giữa Doha và các quốc gia Ả Rập Vịnh Persian bất hòa trong vòng 8 tháng hồi năm 2014 liên quan đến cáo buộc Doha ủng hộ nhóm Anh em Hồi giáo.

NM (Theo Press TV)