Lần đầu tiên, lãnh đạo nhà máy điện Fukushima Dai-ichi đưa ra ước tính quy mô dò rỉ phóng xạ trên biển Thái Bình Dương kể từ khi xảy ra thảm họa.

Công ty điện Tokyo cho biết, từ tháng 3/2011, ước tính khoảng 20 nghìn tỉ đến 40 nghìn tỉ đơn vị phóng xạ bị dò rỉ ra biển. Đây là lần đầu tiên, công ty TEPCO tiết lộ những con số này.

Công nhân nhà máy điện TEPCO đang xử lý nước thải

TEPCO cho biết quy mô dò rỉ phóng xạ từ tháng 3/2011 đến tháng 7/2013 vẫn nằm trong mức cho phép dưới quy định an toàn được đưa ra từ trước khi xảy ra tai nạn – khoảng 22 nghìn tỉ chất phóng xạ mỗi năm tại sáu nhà máy hạt nhân.

Sắp tới, công ty này cũng sẽ đưa ra con số ước tính về chất stronti gây ung thư dò rỉ sau nhiều năm qua.

Theo lãnh đạo TEPCO, công nhân đang phải xây dựng tấm chắn ngăn chặn nước ngầm rò rỉ ra ngoài đại dương do mực nước ngầm đang tăng lên.

Nhà máy Fukushima Dai-ichi đã bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011 và TEPCO đã phải sử dụng một lượng lớn nước để làm mát các lò phản ứng bị hư hỏng kể từ sau thảm họa đó. Lượng nước này sau đó được trữ lại trong nhà máy và liên tiếp xảy ra sự cố bị rò rỉ và buộc phải sơ tán hàng chục nghìn người dân. Đây được coi là tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986.

Trang Trần (Theo channelnewsasia)