Tiết lộ sốc: Nữ cầu thủ mang bầu vẫn liều mình thi đấu SEA Games 29

Gốc
Sau chiếc HCV SEA Games 29 của đội tuyển nữ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung tiết lộ câu chuyện gây sốc - đó là chuyện có tuyển thủ nữ mang thai vẫn thi đấu.

Tiết lộ sốc: Nữ cầu thủ mang bầu vẫn liều mình thi đấu SEA Games 29 - Ảnh 1

Các cầu thủ bóg đá nữ và chiếc HCV SEA Games 29. Ảnh: DP

Câu hỏi được đặt ra, điều gì đã khiến cô gái quả cảm ấy của bóng đá nữ Việt Nam "liều mình" đến thế?

Câu chuyện gây sốc mà ông Chung tiết lộ khiến tôi nhớ đến thông tin trước kia ông từng chia sẻ, đó là chuyện các cầu thủ khi nhận được tiền thưởng 3 tỷ đồng từ VFF đã "hò reo như giành được chiếc HCV thứ 2". Thậm chí, nhiều cầu thủ còn đổi đời sau SEA Games, bởi cả đời đi đá bóng, chưa bao giờ họ nhận được số tiền lớn như thế.

Gần 4 tỉ đồng tiền thưởng cho một đội bóng vô địch, con số này nhìn thì nhiều nhưng nếu chia ra thì cũng chẳng thấm vào đâu so với những nỗ lực của các cô gái. Thế nhưng, đó cũng là mức thưởng lớn và thể hiện sự quan tâm kịp thời của những người có trách nhiệm, bởi riêng VFF đã chi ra số tiền 3 tỉ cho chiến công này.

Còn so với bóng đá nam, nó chưa thể tương xứng. Tại SEA Games 28, dù chỉ giành HCĐ, ĐT U23 Việt Nam cũng nhận 3 tỉ đồng tiền thưởng. Trước ngày lên đường tham dự SEA Games 29, nhờ tấm vé dự VCK U23 Châu Á mà thầy trò HLV Hữu Thắng cũng có được 1,6 tỉ đồng tiền thưởng. Trong số đó, bầu Đức thưởng riêng 1 tỉ đồng.

Tất nhiên, nhắc đến chuyện tiền thưởng không phải để so sánh. Bởi chế độ mà Tổng cục TDTT và VFF chi cho 2 đội nam nữ như nhau. Thế nhưng, nhìn vào cách phân chia tiền thưởng cho cầu thủ cho các hạng A, B, C có thể thấy, nghị lực của các cầu thủ nữ cũng xuất phát phần lớn từ điều này. Bởi giữa A và B đôi khi nó chỉ là ranh giới của một trận nghỉ thi đấu.

Tiết lộ sốc: Nữ cầu thủ mang bầu vẫn liều mình thi đấu SEA Games 29 - Ảnh 2

Các cầu thủ nữ trong trận đấu cuối cùng tại SEA Games 29. Ảnh: DP

Tôi từng gặp Tuyết Dung trước khi lên đường cầm HCV SEA Games về nước. Khi được hỏi bên cạnh thành tích cho đội bóng, khi ra sân Dung có nghĩ đến việc cố gắng phấn đấu giành huy chương để có nhiều tiền thưởng không?

Câu trả lời mà tôi nhận được là: “Đó là cuộc sống, ai cũng biết điều đó. Bên cạnh sự đam mê thì chúng tôi cũng phải cố gắng có thành tích để mọi người quan tâm, ủng hộ bằng vật chất, tiền thưởng. Thế nên, chúng tôi xác định mục tiêu số một là mang vinh quang về cho đất nước, bên cạnh đó là có tiền để đỡ đần cho gia đình và bản thân”.

Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây khi gặp gỡ, tuyên dương đội tuyển nữ đã rất khâm phục những cầu thủ dù nhỏ con nhưng vẫn giành HCV cho Tổ quốc. Đó là nghị lực đáng nhận được nhiều sự quan tâm hơn của các nhà quản lý và xã hội.

Chính từ trong cái khó ấy mà nghị lực của những cô gái đi đá bóng thậm chí còn hơn cả đội nam. Và đôi khi, chuyện cầu thủ nằm trong nhóm được thưởng hạng A hay B là cả một vấn đề, liên quan đến mức thu nhập "khủng" hoặc... "thôi thế cũng được" của nhiều cầu thủ nữ.

Được biết, nữ cầu thủ mang thai mấy tháng vẫn giấu thầy để đá kia cũng nằm trong đội hình các cầu thủ thường xuyên đá chính và khả năng được thưởng mức A.

Thế mới thấy, kỳ SEA Games 29 không chỉ có nụ cười, nước mắt mà còn đó còn là nghị lực của những chiếc huy chương… “có bầu”.

HOÀI ĐAN

Tin nóng

Tin mới