Chế độ đêm
Thông báo
Tin địa phương

  Tiết lộ sốc về tình báo Trung Quốc ở Mỹ

  Gốc
  25.000 nhân viên tình báo và hơn 15.000 điệp viên Trung Quốc được tuyển để do thám Mỹ, đặc biệt là công nghệ vũ khí quân sự.

  Trang Washington Free Beacon mới đây dẫn các tiết lộ của tỉ phú Quách Văn Quý - có quan hệ thân cận với lãnh đạo Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc (MMS) hay còn gọi là Bộ Quốc An phụ trách hoạt động tình báo và bảo vệ chế độ, cũng như thân quen với Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

  Nữ quân nhân Trung Quốc ở Hồng Kông chờ tập luyện chiến đấu

  Theo nhà thầu bất động sản này, ông nắm hết được hết các hoạt động tình báo của Trung Quốc như hoạt động ở Mỹ gia tăng từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2012 đưa ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lực.

  Sau sự kiện này, con số gián điệp của Trung Quốc ở Mỹ đã được chỉ đạo phải lớn hơn con số khi đó là 10.000 - 20.000 người.

  Trước năm 2012, điệp viên Trung Quốc ở Mỹ, hoạt động trong quãng thời gian 50 năm, hoạt động ở thế phòng thủ, chủ yếu là tìm hiểu nước Mỹ. Nhưng từ năm 2012 thì họ chuyển qua thế tấn công.

  “Ý tôi là sẵn sàng đối phó Mỹ theo các cách họ có thể làm”, ông Quách nói.

  Trước năm 2012, kinh phí thu thập tin tình báo hàng năm của Trung Quốc khoảng 600 triệu USD. Đến năm nay, lãnh đạo Trung Quốc quyết tung thêm 5.000 điệp viên qua Mỹ: “Một số giả là sinh viên, doanh nhân, người di cư".

  Thêm vào đó, họ tuyển khoảng 15.000 đến 18.000 điệp viên được phát triển tại Mỹ.

  Nhóm được tuyển này không chỉ có người châu Á và người Mỹ gốc Hoa, mà còn có người của các cộng đồng gốc Đông Âu, da màu và cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha. Và nay, kinh phí hàng năm là từ 3 đến 4 tỉ USD.

  Mục tiêu hàng đầu của lực lượng gián điệp này là chiếm hữu công nghệ vũ khí quân sự.

  Kế nữa là tìm cách mua chuộc các quan chức cấp cao, thứ ba là mua chuộc người thân của các doanh nhân nổi tiếng và của quan chức chính trị cấp cao, nhằm lấy thông tin và tìm những hợp đồng làm ăn có lợi cho Trung Quốc.

  Ưu tiên thứ tư là xâm nhập hệ thống Internet Mỹ cùng các cơ sở hạ tầng nhạy cảm bằng cách cài phần mềm độc.

  “Nhóm điệp viên Trung Quốc khi đến Mỹ có thể ngủ yên, cũng có thể rót thuốc độc vào cốc rượu để giết bạn. Rất vô lương tâm” - vị tỷ phú cho hay.

  Ông Quách cho rằng, hoạt động của lực lượng gián điệp này hiệu quả khi xâm nhập được tất cả các nhà thầu vũ khí phòng thủ lớn của chính phủ Mỹ.

  “Họ thành công khi xâm nhập được tất cả các nhà thầu vũ khí phòng thủ lớn của chính phủ Mỹ. Tầm cỡ hoạt động của họ phải nói là lộng óc. Mỹ đang chảy máu và không biết rằng chẳng chóng thì chày, Mỹ sẽ cạn máu” - tỉ phú Trung Quốc tự tin.

  Ông Quách tiết lộ thêm, tại Hồng Kông có 10.000, gồm 3.000 điệp viên tình báo Trung Quốc vừa được bổ sung, từ sau vụ tháng 5/2015 liên quan tới vụ việc của nhân viên hợp đồng Edward Snowden của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ trốn qua Hồng Kông sau khi trộm 1,7 triệu tài liệu mật của cơ quan này.

  Ông Quách nói số điệp viên này được cử, sau khi tình báo Trung Quốc biết Lãnh sự quán Mỹ ở Hồng Kông tiếp đón khoảng 2.600 điệp viên Mỹ.

  Tỷ phú Quách Văn Quý

  Tỷ phú bất động sản Quách Văn Quý trốn khỏi Trung Quốc năm 2015 sống lưu vong tại Mỹ, thường xuyên nói chuyện với báo chí Mỹ.

  Nguồn tin mà ông Quách nắm được đa phần phụ thuộc vào "2 ông anh".

  Một là Mã Kiến, cựu Thứ trưởng Bộ Công an, từng là thủ trưởng Phòng 8, phụ trách phản gián chống lại các mục tiêu nước ngoài gồm những nhà ngoại giao, doanh nhân và nhà báo.

  Ông Mã bị bay chức hồi tháng 12/2015. Ông Mã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hồi tháng 12/2016, từ tháng 1/2017 bị tù và bị buộc tội nhận hối lộ. Cách đây vài tuần, ông Mã xuất hiện trong một video mà chính quyền Trung Quốc công bố, và khai có cùng ông Quách làm việc để giúp an ninh quốc gia.

  Thứ hai là Thượng tướng Cơ Thắng Đức, cựu chỉ huy 2PLA (cơ quan tình báo quân sự PLA).

  Người đàn ông được cho là giúp đỡ ông Quách đã bị tuyên án tử hình treo từ năm 2000 vì tội “ăn hối lộ” và “gây quỹ đen”. Vợ chồng ông Cơ hiện sống ở Los Angeles (Mỹ).

  Ông Quách nói từ 25 năm qua, ông trả tiền cho ông Cơ, khi Trung Quốc có chương trình vận động doanh nhân đóng góp cho hoạt động tình báo.

  Hồi tháng 4, Bắc Kinh đã đề nghị cảnh sát hình sự quốc tế INTERPOL phát ‘cảnh báo đỏ’ truy nã ông Quách trên toàn thế giới.

  Báo Mỹ cho biết, hai quan chức của Bộ Công an Trung Quốc còn thuyết phục chính phủ Mỹ trục xuất ông Quách, để họ dẫn độ ông về nước xử tội tham nhũng, nhưng chính phủ Mỹ không đồng ý.

  Quế Chi (Tổng hợp)

  Nguồn Đất Việt http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tiet-lo-soc-ve-tinh-bao-trung-quoc-o-my-3339397/