Tiết lộ tài liệu cuối cùng được cựu Tổng thống Kennedy ký

Gốc
Tài liệu cuối cùng được cố Tổng thống John F. Kennedy ký tại Nhà Trắng vào 1 ngày trước khi bị ám sát đang được rao bán tại Philadelphia.

Một nhà phân phối tài liệu quý hiếm đang rao bán một bức ảnh chân dung cố Tổng thống John F. Kennedy kèm chữ ký của ông với mức giá 80.000 USD (hơn 1,6 tỉ VND).

Người phụ trách bộ sưu tập tài liệu về cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, ông Nathan Raab cho biết đây là một trong những vật lưu niệm quý giá và nguyên vẹn nhất của chính phủ đang được rao bán ngoài thị trường.

Vào sáng ngày 21/11/1963, Tổng thống Kennedy ăn sáng với các con rồi đến văn phòng ở Nhà Trắng sớm hơn 1 giờ.

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Kennedy (trái ảnh) có cuộc gặp đại sứ Burkina Faso - ông Thomas Estes (ở giữa) và đại sứ Gabon - ông Charles Darlington (phải ảnh). Đây được xem là cuộc gặp cuối cùng của Tổng thống Kennedy tại Nhà trắng.

Ông Estes kể lại rằng, cựu Tổng thống Kennedy khi ấy đã đưa cho ông bức ảnh có chữ ký của mình và yêu cầu ông tiếp tục ở lại Washington cho đến khi cựu Tổng thống từ Texas trở về để họ có thể tiếp tục cuộc nói chuyện.

Sau cuộc gặp 2 đại sứ trên, ông Kennedy đáp chuyến bay đến TP San Antonio. Sang đến ngày hôm sau, lúc 12h30 ngày 22/11/1963, Tổng thống Kennedy bị ám sát tại Dallas.

Vào tháng 10 vừa qua, Cục lưu trữ Quốc gia Mỹ giải mật hơn 13.200 bản tài liệu liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy năm 1963.

Những tài liệu được công bố lần này dựa theo luật mà cựu Tổng thống George H.W. Bush ký ngày 26/10/1992.

Nội dung luật điều luật này là mọi tài liệu liên quan đến vụ ám sát sẽ được công khai với công chúng sau 25 năm.

Các tài liệu chỉ không được giải mật trừ khi Tổng thống Mỹ đánh giá số tài liệu đó có nguy hiểm tiềm ẩn, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao...

Tâm Anh (theo Mail Online)