Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiết lộ thư cho thấy bất thường trong thỏa thuận vaccine của Thái Lan

Bức thư mới được tiết lộ cho thấy AstraZeneca đã cam kết cung cấp khoảng 6 triệu liều vaccine cho Thái Lan mỗi tháng, thay vì con số 10 triệu mà chính phủ nước này đưa ra.

Lá thư hôm 25/6 do AstraZeneca gửi Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho thấy hãng dược phẩm Anh - Thụy Điển đề nghị cung cấp tối đa 5-6 triệu liều vaccine mỗi tháng từ nhà máy địa phương, hoặc 1/3 số lượng do đối tác Siam Bioscience, thuộc sở hữu của Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, sản xuất, Reuters đưa tin hôm 19/7.

"Tôi hy vọng quý vị sẽ hài lòng vì con số này gần gấp đôi số lượng mà chúng ta thảo luận", Phó chủ tịch phụ trách vấn đề doanh nghiệp toàn cầu của AstraZeneca Sjoerd Hubben đề cập đến cuộc họp tháng 9/2020 với giới chức Thái Lan.

Tại cuộc họp, các quan chức chính phủ ước tính Thái Lan cần khoảng 3 triệu liều mỗi tháng, lá thư tiết lộ.

Người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại Trung tâm Tiêm chủng Trung ương ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AP.

Lá thư bị rò rỉ khiến nhiều người ngạc nhiên vì chính phủ Thái Lan đã nhiều lần đảm bảo với người dân rằng hãng AstraZeneca sẽ cung cấp ít nhất 10 triệu liều mỗi tháng cho đến cuối năm 2021.

Hôm 18/7, Tổng giám đốc Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong xác nhận tính xác thực bức thư. Ông giải thích con số 3 triệu chỉ là ước tính sơ bộ và Thái Lan đã chính thức yêu cầu AstraZeneca cung cấp 10 triệu liều vaccine hàng tháng vào tháng 4.

Ông không cho biết hãng AstraZeneca có đồng ý với thỏa thuận này hay không.

Trong thư, AstraZeneca cũng đề cập tới việc hãng này từng hối thúc chính phủ Thái Lan gia nhập cơ chế COVAX, bên cạnh mua trực tiếp từ nhà sản xuất. Thái Lan là một trong số ít nước đang phát triển không tham gia cơ chế chia sẻ vaccine này.

Bức thư cũng nêu chi tiết cam kết cung cấp gần 114 triệu liều vaccine của AstraZeneca ở châu Á. Cụ thể, hãng có kế hoạch cung cấp 50 triệu liều cho Indonesia, 30 triệu cho Việt Nam, 16,5 triệu cho Philippines, 10 triệu cho Đài Loan và 6,4 triệu cho Malaysia.

Tuy nhiên, chuỗi cung ứng trở nên không chắc chắn khi Thái Lan xem xét áp đặt hạn chế xuất khẩu vaccine để tăng nguồn cung trong nước.

Nghị sĩ đảng đối lập Wiroj Lakkhanaadisorn cho biết giới chức Thái Lan đã chuẩn bị cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung cũng như tác động nghiêm trọng của biến chủng mới.

"Chính phủ quá tự tin về khi đưa ra kế hoạch (tiêm 100 triệu liều vaccine vào cuối năm nay)", ông nói. "Họ đã chậm chạp và bất cẩn".

Tính đến nay, Thái Lan ghi nhận hơn 400.000 ca mắc Covid-19 và hơn 3.340 trường hợp tử vong. Hiện nước này mới chỉ có 5,2% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Minh An

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tiet-lo-thu-cho-thay-bat-thuong-trong-thoa-thuan-vaccine-cua-thai-lan-post1240889.html