Tiết lộ về đặc nhiệm Mỹ đầu tiên tử trận khi chiến đấu với IS

Gốc
Thượng sĩ Joshua Wheeler, 39 tuổi, thành viên của đội đặc nhiệm Delta Force với 20 năm quân ngũ, đã hy sinh khi tham gia nhiệm vụ giải cứu các tù nhân Iraq bị IS giam cầm.

Tiết lộ về đặc nhiệm Mỹ đầu tiên tử trận khi chiến đấu với IS - Ảnh 1

Thượng sĩ Joshua Wheeler là binh sĩ Mỹ đầu tiên tử trận tại Iraq kể từ năm 2011 (Nguồn: NBC)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 23/10 đã công bố danh tính của binh sĩ đầu tiên của nước này tử trận trong cuộc chiến trên bộ chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS. Theo đó,

Theo Daily Mail, đơn vị của thượng sĩ Wheeler được cho là đã tham gia hỗ trợ các chiến binh người Kurd trong cuộc tấn công vào sào huyệt của IS ở Hawija.

Ban đầu, các đặc nhiệm Mỹ không trực tiếp tham gia vào cuộc đột kích, song họ đã buộc phải ra tay khi lực lượng người Kurd thất thế trước IS, và thượng sĩ Wheeler đã thiệt mạng trong trận chiến này.

Wheeler chính là binh sĩ Mỹ đầu tiên tử trận tại Iraq kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này năm 2011.

Chiến dịch diễn ra trước bình minh cũng làm dấy lên các câu hỏi về việc mở rộng vai trò của quân đội Mỹ ở Iraq, cũng như cam kết của Tổng thống Barack Obama về việc không đưa bộ binh trở lại quốc gia vùng Trung Đông này.

Lầu Năm Góc gọi chiến dịch là một phần trong hoạt động huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ quân đội Iraq chống IS, chứ không phải một nhiệm vụ chiến đấu. Nhưng rõ ràng cuộc đột kích, vốn cần sự phê chuẩn đặc biệt từ Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, đã đẩy lính Mỹ vào một màn giao tranh dữ dội, nhằm cứu mạng các con tin người nước ngoài.

Cuộc đột kích đã được kể lại chi tiết trên tờ Los Angeles Times. Theo đó, trong đêm đen của ngày 15/10, vào khoảng 2 giờ sáng, 3 chiếc trực thăng Chinook và 2 chiếc Black Hawk đã cất cánh rời khỏi một căn cứ không quân nằm ở Irbil, miền Bắc Iraq. Nó bay khoảng 150km tới thị trấn Hawija.

Khoảng 60 lính đặc nhiệm thuộc lực lượng Delta Force của Lục quân Mỹ và binh sĩ đặc nhiệm người Kurd đã ngồi trong những chiếc trực thăng. Họ tiến tới một khu nhà tường cao, với 2 tòa nhà rộng lớn nằm ở các góc khác nhau. Tình báo Mỹ đã quan sát nơi này trong 2 tuần và biết rằng nó đang giam giữ ít nhất 20 chiến binh người Kurd, còn được gọi là peshmerga.

Trước khi những chiếc trực thăng hạ cánh, máy bay cường kích của Mỹ đã tấn công nhiều mục tiêu quanh khu nhà, để ngăn không cho các tay súng IS ở gần đó tới tiếp viện. Mặc dù vậy, ngay khi lính đặc nhiệm người Kurd tiếp cận khu nhà, các thành viên IS ở bên trong vẫn nổ súng chống trả dữ dội.

Đặc nhiệm Mỹ ban đầu chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Nhưng rồi họ đã tham chiến cùng đặc nhiệm của người Kurd. Trong cuộc đọ súng, một người lính Delta Force đã bị thương và qua đời trên đường trở về Irbil. Bốn chiến binh người Kurd cũng bị thương.

Tiết lộ về đặc nhiệm Mỹ đầu tiên tử trận khi chiến đấu với IS - Ảnh 2

Các chiến binh người Kurd ở Iraq được Mỹ hỗ trợ trong cuộc chiến chống IS (Nguồn: DM)

Nhóm giải cứu đã giết tổng cộng 15 tay súng IS và cứu được 75 tù nhân. Ít nhất 5 tù nhân là cựu thành viên IS, bị giam giữ vì cáo buộc phản bội lực lượng này. 20 người khác là thành viên quân đội Iraq. Điều gây kinh ngạc là không có người Kurd nào nằm trong nhóm con tin.

Mặc dù quân đội Mỹ đơn phương tiến hành ít nhất 2 cuộc đột kích trên bộ nhằm vào IS ở Syria, đây là lần đầu tiên họ thừa nhận đã thực hiện điều tương tự ở Iraq. Tấn công trên bộ có thể chính xác hơn do dựa trên tin tức tình báo, nhưng mang tới rủi ro thương vong cao hơn cho lính Mỹ./.

Tin nóng

Tin mới