Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiết lộ Zahara bị phân biệt chủng tộc khi phẫu thuật, Angelina Jolie gây tranh cãi

Angelina Jolie đã nhận nhiều ý kiến trái chiều trích dẫn câu chuyện về lần phẫu thuật gần đây của con gái nuôi Zahara.

Mới đây, Angelina Jolie có bài viết đăng trên tạp chí Time với tư cách là một biên tập viên cộng tác. Với bài báo này, minh tinh Hollywood hiếm hoi bày tỏ quan điểm cá nhân về cuộc sống là mẹ của 6 người con đa sắc tộc.

Theo đó, Angelina đã phỏng vấn sinh viên y khoa Malone Mukwende về sáng kiến của anh nhằm thu hẹp khoảng cách về kiến thức y khoa đối với người da màu. Cụ thể, Mukwende được biết đến là người đã tạo ra cuốn sổ tay “Mind the Gap”, gồm tập hợp các bức ảnh và thông tin về các tình trạng y tế khác nhau trên các tông màu da không phải da trắng, giúp giải quyết tồn tại là hầu hết các cuốn sách y khoa đều bỏ qua cách nhận biết bệnh trang trên da đen và da nâu.

Angelina Jolie là biên tập viên cộng tác của tạp chí Time.

Trong bài viết của mình, ngôi sao “Maleficent” thể hiện sự đồng cảm với vấn đề này. Cô tiết lộ, đã phải vật lộn để tìm lời khuyên y tế cho những đứa con có xuất thân khác nhau. “Tôi biết khi nào các con bị phát ban. Chúng có biểu hiện khác nhau rõ rệt tùy thuộc vào màu da. Nhưng bất cứ khi nào tôi nhìn vào các biểu đồ y tế, điểm tham chiếu luôn là làn da trắng”, cô chia sẻ.

Cô chỉ ra tồn tại thực tế trong ngành y nước Mỹ rằng, hầu hết những hình ảnh và dữ liệu được sử ụng trong việc giảng dạy đều dựa trên các nghiên cứu từ bệnh nhân da trắng. Theo cô, điều này có thể dẫn đến chẩn đoán sai, gây tổn hại đến cơ thể người bệnh và thậm chí dẫn đến tử vong.

Angelina nhận thức rõ được bất cập này khi con gái nuôi Zahara nhập viện phẫu thuật vào năm ngoái. “Gần đây, con gái tôi, Zahara, người mà tôi nhận tuôi từ Ethiopia, đã phẫu thuật. Sau đó, một y tá nói với tôi rằng hãy thông báo cho họ nếu da của con bé chuyển sang màu hồng”, cô kể.

Angelina không hài lòng với hướng xử lý của y tá vì Zahara vốn là người da đen, việc nhận biết sự thay đổi trên làn da đó không phải điều dễ dàng.

Angelina cho rằng ngành y ở Mỹ có sự phân biệt chủng tộc từ trải nghiệm đưa con gái Zahara đi phẫu thuật.

Những chia sẻ trong bài báo của Angelina Jolie đã gây ra cuộc tranh luận khá gay gắt trong cộng đồng mạng. Cho rằng Zahara bị phân biệt chủng tộc, nhiều người bất bình vì ngành y vốn để cứu người nhưng vẫn có những thiếu sót đáng chê trách. Số khác tỏ ra đồng cảm với nữ diễn viên 46 tuổi khi một mình chăm sóc 6 con, mỗi người còn mang những hoàn cảnh khác nhau.

Tuy nhiên, không ít người chế giễu vợ cũ của Brat Pitt “vẽ chuyện”. Theo họ, Angelina là người có tiền, đủ sức chi trả cho dịch vụ y tế tốt nhất cho các con, không thể xảy ra chuyện vô lý như cô kể. Có người chỉ ra, những đứa trẻ nhà Jolie-Pitt không còn là trẻ sơ sinh, đều từ 12 tuổi trở lên, không có lý do gì không tự biết lúc nào bản thân thấy không khỏe. Thậm chí, một người từng học trường y khẳng định, chưa từng nghe thấy về sự phân biệt màu da khi còn ngồi trên giảng đường. “Bệnh tật không phân biệt màu da”, người này nhấn mạnh.

Hiện Angelina chưa phản hồi về những ý kiến trái chiều từ dân mạng. Mới đây, cánh săn ảnh bắt gặp "đả nữ" 7x cùng Zahara đi mua sắm ở Đại lộ Madison (New York, Mỹ). Cô và các con vẫn chưa trở lại Los Angeles kể từ khi bắt đầu chuyến du lịch sinh nhật đến "Big Apple" (Quả táo lớn) vào đầu tháng.

Tú Oanh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tiet-lo-zahara-bi-phan-biet-chung-toc-khi-phau-thuat-angelina-jolie-gay-tranh-cai-post1349142.tpo