Bác sỹ tư vấn và cho tôi biết tiêu chí nào để đánh giá “phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc lá”...

Tieu chi danh gia noi khong khoi thuoc la - Anh 1

Tiêu chí nào để đánh giá “phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc lá”...

Hỏi: Xin bác sỹ tư vấn và cho tôi biết tiêu chí nào để đánh giá “phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc lá” và “bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc lá”?

Trần Thị Mỹ Hạnh (38 tuổi, Bắc Giang)

Trả lời: Tiêu chí đánh giá “phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc lá” bao gồm các yêu cầu như: Có biển báo cấm hút thuốc, không có hiện tượng hút thuốc trên phương tiện giao thông công cộng bất kể là phương tiện này đang chạy hay đang dừng, nghỉ.

Không có hiện tượng mua, bán, quảng cáo và tiếp thị thuốc lá trên các phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, có hoạt động kiểm tra, giám sát, nhắc nhở thường xuyên việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc.

Đối với các phương tiện được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc thì nơi dành riêng phải đáp ứng yêu cầu: Khép kín hoàn toàn; Có hệ thống thông gió riêng biệt. Có biển báo ở vị trí dễ quan sát; Có dụng cụ chứa mẩu tàn thuốc lá; Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Ở những nơi dành cho người hút thuốc lá cần có hướng dẫn và biển báo khu vực dành riêng. Nếu nơi dành riêng không đáp ứng nhu cầu này, cần thực thi cấm hút thuốc hoàn toàn.

Tiêu chí đánh giá “bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc lá” là phải có niêm yết nội quy cấm hút thuốc lá tại các khu vực nhà ga của bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng cùng với những chế tài cụ thể.

Có treo biển báo: “Cấm hút thuốc” tại các vị trí dễ quan sát ở các khu vực trong nhà của bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng, có kế hoạch kiểm tra, giám sát và nhắc nhở các hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc.

Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ y dược và TTBHYT,
Cục Y tế GTVT

Ths. BS. Nguyễn Thị Minh Thu