Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tiêu chí gia đình hạnh phúc là mỗi cặp vợ chồng có đủ 2 con?

Tiêu chí 'mỗi cặp vợ chồng có đủ 2 con' của Sở Văn hóa Thể Thao TP.HCM khiến người dân TP.HCM thắc mắc: nếu không đủ 2 con hay nhiều hơn 2 con thì có nghĩa là gia đình đó không hạnh phúc?

Ngày 13-7, trang web Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM đăng tải nội dung: “Sở Văn hóa và Thể thao ban hành Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh”. Trong đó, tiêu chí thứ 5 “Tiêu chí về y tế và chăm sóc sức khỏe” có nội dung: “Mỗi cặp vợ chồng có đủ 2 con”.

Tiêu chí này khiến nhiều người thắc mắc, đặt câu hỏi: Vậy nếu những gia đình có ít hơn 2 con, hay những gia đình có nhiều hơn 2 con thì có nghĩa là gia đình đó không hạnh phúc? Nội dung trong bộ tiêu chí khiến nhiều người đặt vấn đề về chất lượng nội dung cũng như tính ứng dụng thực tế của bộ tiêu chí này.

Tiêu chí "Gia đình hạnh phúc" với nội dung "Mỗi cặp vợ chồng có đủ 2 con" trên trang web Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM. Ảnh chụp màn hình chiều 15-7

Tiêu chí "Gia đình hạnh phúc" với nội dung "Mỗi cặp vợ chồng có đủ 2 con" trên trang web Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM. Ảnh chụp màn hình chiều 15-7

Mất khoảng thời gian khá dài để Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM hoàn thiện bộ tiêu chí Gia đình hạnh phúc, nhưng khi công bố, tiêu chí gia đình hạnh phúc có nội dung “Mỗi cặp vợ chồng có đủ 2 con” gây tranh cãi.

“Giá nhà ở TP.HCM rất đắt, chúng tôi không có cơ hội mua nhà ở xã hội dù đã làm việc nhiều năm. Nuôi một đứa trẻ ở thành phố không đơn giản như nuôi một em bé ở nông thôn. Gia đình chúng tôi chỉ có nguyện vọng sinh một con để tập trung chăm sóc con tốt nhất. Nếu theo tiêu chí này thì gia đình chúng tôi không hạnh phúc sao?”- một người dân đặt câu hỏi.

Trả lời Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 15-7, thông tin từ Sở VHTT TP.HCM cho biết nội dung “Mỗi cặp vợ chồng có đủ 2 con” trong bộ tiêu chí đăng web sở ngày 13-7 là nhằm mục đích tuyên truyền cho ngày dân số thế giới 11-7.

Sở đã có sự điều chỉnh từ ngữ trong tiêu chí thứ 5 cho phù hợp hơn cụ thể là: “Mỗi cặp vợ chồng có số con theo nguyện vọng/mong đợi và phù hợp pháp luật”.

Như vậy, người dân có thể yên tâm về việc: không có đủ 2 con hay nhiều hơn hai con thì không đáp ứng được tiêu chí “Gia đình hạnh phúc”.

Hiện tại chiều 15-7, vào trang web của Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM (www.svhtt.hochiminhcity.gov.vn), tiêu chí thứ 5 trong bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh của Sở Văn hóa Thể Thao TP.HCM vẫn ghi “Mỗi cặp vợ chồng có đủ 2 con”.

Nội dung của tờ gấp và áp phích ghi “Mỗi cặp vợ chồng có số con theo nguyện vọng/mong đợi và phù hợp pháp luật”.

Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao ban hành Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Cụ thể theo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM có 5 tiêu chí: Tiêu chí về ứng xử trong gia đình, tiêu chí về điều kiện vật chất, tiêu chí về điều kiện tinh thần, tiêu chí về giáo dục và tiêu chí về y tế và chăm sóc sức khỏe.

NGUYỄN TRÀ