Tiêu chuẩn cho laptop mới

Gốc
Một chiếc laptop tốt nên sử dụng vi xử lý thế hệ mới nhất và có bộ nhớ RAM tối thiểu là 4GB.

Có nhiều khía cạnh phải xem xét trước khi mua một chiếc máy tính xách tay, như vi xử lý nào tốt, bộ nhớ RAM bao nhiêu là đủ... Nếu xác định được đúng nhu cầu và khả năng của mình, người dùng sẽ bớt khó khăn hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm mà mình mong muốn.

Dưới đây là một số gợi ý của Notebookreview.

Trình duyệt web và các phần mềm phổ thông trên Mac và Windows gần như không có điểm gì khác biệt ngoài giao diện sử dụng.

Mặc dù mọi người hay so sánh hệ điều hành Windows và Mac OS X với nhau, nhưng thực tế, hầu hết các tính năng trên hai hệ điều hành này là như nhau. Điểm khác biệt lớn nhất là giao diện và trải nghiệm của người dùng.

Theo Notebookreview, thiết kế của Mac và Windows đều có điểm mạnh riêng. Một số người trước đây cho rằng, máy tính Mac thì ít bị ảnh hưởng bởi virus hay malware hơn nhưng giờ không đúng nữa. Do đó, việc lựa chọn Mac hay Windows gần như chỉ là tìm ra cho mình một giao diện và trải nghiệm phù hợp đối với những ứng dụng cơ bản/phổ thông mà thôi.

Một thanh RAM 4GB của Samsung. Ảnh: Apcmag.

Các nhà sản xuất đã phát hiện ra rằng RAM 4GB là lý tưởng với một chiếc máy tính thông thường. Thậm chí, ngay cả máy tính có dung lượng bộ nhớ RAM là 3GB cũng dư sức để thực hiện các tác vụ như duyệt web, check mail và chỉnh sửa hình ảnh, video đơn giản. Đối với những công việc chỉnh sửa ảnh và video "nặng" hơn, người dùng mới nên cần RAM trên 4GB. Việc trang bị bộ nhớ RAM quá lớn với một chiếc laptop phục vụ cho những công việc thông thường chỉ làm người sử dụng tốn tiền.

Thêm vào đó, việc trang bị nhiều RAM đồng nghĩa với việc thời gian hoạt động của pin sẽ bị giảm đi. Tất cả RAM đều hoạt động khi máy tính được bật. Thậm chí, ngay cả khi các ứng dụng trên máy dùng không hết dung lượng RAM hì điện năng vẫn bị tốn như thường.

Theo Notebookreview, những tác vụ như chỉnh sửa hình ảnh và video phức tạp thường được thực hiện trên máy tính có vi xử lý 64 bit và chạy trên Windows 7 64 bit. Đối với những máy chạy Windows 32 bit, số lượng RAM sử dụng không thể vượt quá 4GB.

Ổ SSD có tốc độ cao hơn so với các đối thủ khác đồng thời có thể chống sốc và rung tốt hơn. Ảnh: Ubergizmo.

Hầu hết người dùng đều muốn sở hữu một ổ cứng dung lượng lớn nhằm lưu trữ các dữ liệu như hình ảnh, bài hát, phim hay game trên máy tính. Tuy vậy, nếu người sử dụng thực sự muốn chiếc máy tính của mình hoạt động nhanh hơn hẳn thì nên tự trang bị ổ cứng tốc độ cao.

Các mẫu laptop có giá trung bình thường đi kèm với ổ cứng có tốc độ 5.400 vòng quay một phút. Loại ổ trên thường có giá rẻ nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu thấp. Máy tính dùng ổ cứng loại này khi khởi động, chay ứng dụng, phục hồi khỏi trạng thái Sleep hay Shutdown cũng bị chậm theo. Trong khi đó, ổ cứng 7200 vòng/phút có tốc độ cao hơn mà giá bán lại không quá đắt so với loại 5.400 vòng/phút.

Những người "rủng rỉnh" hơn có thể sắm một loại ổ SSD (ổ cứng đặc) hoặc ổ "lai" như Seagate Momentus XT. Những sản phẩm này có giá đắt hơn nhiều so với ổ cứng 7.200 vòng/phút. Đổi lại, chúng làm cho máy hoạt động nhanh hơn bình thường gấp nhiều lần. Ngoài ra, ổ SSD cũng có khả năng chống sốc và rung tốt hơn so với các đối thủ khác.

Intel Core.

Lựa chọn tốt nhất hiện nay là các mẫu Intel Core i3, i5 và i7 thế hệ thứ hai. Những mẫu vi xử lý Intel Pentiium có thể thực hiện tốt một số tác vụ như duyệt web, check mail, hay xử lý văn bản với Microsoft Office nhưng hiệu suất đạt được không cao. Thêm vào đó, những máy tính chạy loại chip này cũng không có thời lượng pin dài như các mẫu chạy vi xử lý Intel Core.

Intel và AMD là hai đối thủ "truyền kiếp" trong lĩnh vực vi xử lý. Ảnh: Onliner.

AMD vừa phát triển một số mẫu chip Fusion mới. Đây là sự kết hợp giữa bộ xử lý trung tâm (CPU) và bộ xử lý đồ họa rời (GPU) trên một chip duy nhất. Nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới gọi mẫu vi xử lý mới của mình là bộ xử lý tăng tốc (Accelerated Processing Unit-APU). Sản phẩm này được đánh giá là cho hiệu suất đồ họa tốt hơn so với các dòng chip có cùng mức giá nên sẽ tối ưu các ứng dụng multimedia như xem video online, phim Blu-ray hay các game mới nhất. Không chỉ vậy, APU cho thời lượng pin tốt hơn bởi các linh kiện gắn trên bo mạch chủ ít hơn (nên tốn ít điện năng hơn). Điều này cũng giúp cho các mẫu laptop trở nên nhỏ hơn và nhẹ hơn. Tuy vậy, các nhà sản xuất lại chỉ sử dụng vi xử lý của AMD trên các mẫu laptop giá rẻ nên người dùng chỉ tiếp cận được với một số sản phẩm hiệu suất thấp của Advaced Micro Devices trên thị trường mà thôi.

Theo Notebookreview, AMD có ba mẫu vi xử lý bao gồm: C-series, E-series và A-series. Laptop dùng chip C-series và E-series thường là những model rẻ và hiệu suất thấp. Trong khi đó, những model sử dụng chip A-series lại cho khả năng xử lý đồ họa tốt hơn, có thể kể đến các mẫu Fusion A4 lõi kép hay A6 va A8 lõi tứ.

Người dùng nên chú ý tới cả bàn phím và bàn rê chuột khi chọn laptop. Ảnh: Notebookcheck.

Ngoài các thông số về phần cứng như vi xử lý, RAM và ổ cứng, người mua nên chú ý tới các phần khác như bàn phím và bàn rê chuột, hai phần được sử dụng nhiều nhất trên laptop. Laptop có bàn phím tốt thường chắc chắn và có đàn hồi khi gõ văn bản. Thêm vào đó, nên chú ý lựa chọn các loại bàn phím có đèn nền LED trợ sáng, nhưng giá đắt hơn.

Bàn rê chuột tốt là loại có độ nhạy cao và không bị lag, giật khi điều khiển di chuyển trên màn hình. Hay nói cách khác, các thao tác của ngón tay người sử dụng được thể hiện chính xác trên màn hình máy tính. Laptop có bàn rê chuột lớn cũng là một điểm mạnh, đặc biệt là đối với những máy hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Ngoài ra, hai phím phụ trên bàn rê chuột cũng nên lưu ý. Người dùng nên chọn những mẫu laptop có hai phím chuột mềm và tạo ra tiếng không quá to khi click. Hiện nay có một số loại touchpad không có hai phím phụ nhưng hiệu năng tốt nhất vẫn là các mẫu MacBook của Apple.

Màn hình gương khiến cho tầm nhìn của người dùng bị hạn chế.

Các nhà sản xuất laptop đã phát hiện rằng để cải thiện độ bão hòa màu sắc và tương phản trên các tấm nền LCD, người dùng nên chọn màn hình gương thay vì màn hình mờ. Màn hình gương làm cho sản phẩm đẹp hơn, nhưng lại phản chiếu ánh sáng. Tầm nhìn của người sử dụng vì thế mà bị giới hạn bởi các đốm sáng do ánh sáng bên ngoài phản chiếu lại trên màn hình.

Thanh Tùng

Tin nóng

Tin mới