"Tiki mặc dù đã qua gia đoạn "startup", nhưng chúng ta vẫn luôn tự hào rằng mỗi Tikier đang góp phần tạo ra niềm cảm hứng cho rất nhiều công ty startup khác, khi không những còn tồn tại trước nhiều đối thủ "world-class" mà còn đang ở vị thế dẫn đầu trong trận chiến E-commerce", CEO Trần Ngọc Thái Sơn cho biết.

Cụ thể, trong lá thư đầu năm gửi tới toàn bộ nhân viên Tiki.vn, CEO Trần Ngọc Thái Sơn có chia sẻ:

"Tiki mặc dù đã qua gia đoạn "startup", nhưng chúng ta vẫn luôn tự hào rằng mỗi Tikier đang góp phần tạo ra niềm cảm hứng cho rất nhiều công ty startup khác, khi không những còn tồn tại trước nhiều đối thủ "world-class" mà còn đang ở vị thế dẫn đầu trong trận chiến E-commerce".

Trong đó, lý do lớn nhất khiến lãnh đạo công ty TMĐT này tự tin khẳng định đã startup thành công là bởi đã tìm ra được mô hình kinh doanh phù hợp. Trong năm 2017 tới, đại diện Tiki.vn cho biết, mục tiêu của công ty sẽ là "scale up lên rất nhanh".

Điều này phần nào giải thích tại sao, Tiki.vn dù đã "tiêu" hết gần 3/4 tiền đầu tư của VNG - tương đương 255 tỷ đồng, nhưng CEO Trần Ngọc Thái Sơn vẫn không tỏ ra lo lắng.

Nói cách khác, theo CEO Trần Ngọc Thái Sơn, khoản "lỗ" của Tiki có thể hiểu là khoản đầu tư dài hạn, dùng vào cơ sở hạ tầng, kho bãi, đội ngũ giao hàng, lẫn thanh toán. Và đây là những khoản đầu tư có mục đích, đúng với lộ trình và mục tiêu đề ra.

'Tieu' het gan 3/4 tien dau tu cua VNG, Tiki.vn tuyen bo da qua giai doan startup - Anh 1

Hoạt động kho vận tại Tiki.vn

Trong đó, số liệu cuối năm được Tiki công bố, kết thúc năm 2016, tổng giá trị hàng hóa giao dịch GMV (Gross Merchansise Volume – Tổng giá trị hàng hóa giao dịch) tăng 131% so với cùng kì năm ngoái.

Thanh toán qua thẻ và Thanh toán khi giao hàng tận nơi (COD) của Tiki.vn tăng lần lượt 34% và 66%.

Năm qua, Tiki.vn cũng là đơn vị đầu tiên có 3 kho tự vận hành với tổng diện tích gần 10.000 m2. Đồng thời, đây cũng là trang TMĐT có tốc độ giao hàng: nhanh, đúng hẹn và ổn định nhất trong các công ty đứng đầu, thời gian giao hàng trung bình 2,3 ngày trên toàn quốc.

Tập khách hàng của Tiki hiện tại đạt gần 1 triệu, đặc biệt tỉ lệ đổi trả hàng nhỏ hơn 1% - những thống kê "khả quan" đối với tất cả trang TMĐT trên thế giới.

"...2017 sẽ làm một năm rất thử thách cho chúng ta khi ngày càng có nhiều sự cạnh tranh đến từ những tập đoàn nhiều tiềm lực như Lotte, Aeon, Thế Giới Di Động… nhảy vào E-commerce.

Một mặt, điều này cho thấy E-commerce rất thú vị và nhiều tiềm năng. Mặt khác, chúng ta sẽ phải rất thông minh trong việc đầu tư, và cực kỳ hiệu quả, tiết kiệm và kỷ luật nếu Tiki muốn tiếp tục ở vị trí dẫn đầu", ông Sơn chia sẻ.

Việt Hưng