Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5

Gốc
Từ lâu tiểu liên MP5 của Heckler & Koch đã được xem là mẫu vũ khí tiêu chuẩn của đặc nhiệm nhiều nước trên thế giới.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 1

Xuất hiện vào năm 1966, cho tới nay mẫu tiểu liên Heckler & Koch MP5 đã có tuổi đời lên đến 51 năm, và nó được xem như là một tượng đài trong các dòng súng tiểu liên nổi bật nhất thế kỷ 20 và cả thế kỷ 21 từng được con người chế tạo. Thậm chí MP5 còn nằm trong top những mẫu súng phổ biến nhất thế giới bên cạnh AK-47. Nguồn ảnh: Pinterest.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 2

Tuy nhiên giống như nhiều mẫu vũ khí khác trong lịch sử phát triển quân sự thế giới, MP5 đang ngày càng già nua ngay cả khi nó được nâng cấp liên tục. Và vị thế của tiểu liên MP5 trên thị trường vũ khí cá nhân thế giới đang có nguy cơ lung lay khi người Nga mà cụ thể là Tập đoàn Kalashnikov đẩy mạnh việc hoàn thiện Vityaz-SN mẫu tiểu liên 9mm mang dáng dấp AK series của họ. Nguồn ảnh: tumblr.com.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 3

Và cũng nhân dịp Diễn đàn quân sự quốc tế Army-2017, Tập đoàn Kalashnikov một lần nữa đẩy mạnh quảng bá hình ảnh cho dòng súng tiểu liên “chất” nhất của mình với diện mạo hoàn toàn mới, một mẫu vũ khí tiêu chuẩn đúng chuẩn dành cho mọi đơn vị đặc nhiệm. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 4

Vityaz-SN là mẫu tiểu liên được Tập đoàn Kalashnikov phát triển từ năm 2004, nó là một trong những dòng súng hiếm hoi của Kalashnikov sử dụng đạn tiêu chuẩn 9×19mm Parabellum của NATO nhưng vẫn mang những nét đặc trưng của dòng AK series, từ tính năng cho tới độ tin cậy. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 5

Và dĩ nhiên tiểu liên Vityaz-SN được thiết kế dành cho các đơn vị an ninh và đặc nhiệm của Nga, lực lượng luôn cần tới những mẫu súng có thiết kế nhỏ gọn, có độ tin cậy cao nhưng vẫn đảm sức mạnh hỏa lực ở tầm gần. Thay vì phải dùng mãi những khẩu súng trường tấn công AK vốn nặng nề ngay cả khi có báng gấp. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 6

Về thiết kế cả MP5 và Vityaz-SN có vài điểm chung do đều sử dụng cỡ đạn 9×19mm, nhưng vẫn khác biệt về tổng thể. Nhất là khi Vityaz-SNx mang đậm thiết kế của AK series, từ thân súng, ốp tay cho đến thước ngắm cơ khí trước nòng. Chi tiết gần giống nhau nhất giữa MP5 và Vityaz-SN có lẽ là hộp tiếp đạn tiêu chuẩn 9mm. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 7

Vityaz-SN có trọng lượng cơ bản khoảng 3kg chưa bao gồm hộp tiếp đạn, với chiều dài tiêu chuẩn 705mm khi mở báng và 405mm khi báng gấp, nòng súng dài 237mm. So với các phiên bản đời đầu Vityaz-SN đã được cải tiến đi khá nhiều, khi báng súng được làm lại gọn nhẹ hơn, thân súng và ốp tay phía trước được gắn thêm thanh rail cho phép tích hợp thêm nhiều thiết bị hỗ trợ. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 8

Tiểu liên Vityaz-SN sử dụng cơ chế nạp đạn blowback thuần túy để đơn giản cho việc chế tạo, bắn với bolt đóng để tăng độ chính xác. Hình dáng bên ngoài và cơ chế khóa an toàn hoàn toàn giống AK với ba chế độ an toàn, từng viên và tự động. Có nhiều ý kiến cho rằng nó gần như là một khẩu súng trường tấn công AK-74U sử dụng đạn 9mm. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 9

Nhằm giúp xạ thủ Vityaz-SN tăng tốc độ bắn khe gắn hộp tiếp đạn của mẫu súng này còn có thể gắn thêm một hộp tiếp đạn phụ và mỗi hộp tiếp đạn có thể mang theo tối đa 30 viên. Vityaz-SN có thể sử dụng hầu hết các loại đạn 9 mm hiện có của Nga và NATO kể cả loại đạn xuyên giáp 7N21. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 10

Tốc độ bắn của Vityaz-SN khoảng 700-750 viên/phút với tầm bắn hiệu quả khoảng 200m, với sơ tốc đầu đạn 380m/s. Đây chỉ mới là thông số cơ bản của mẫu súng này và còn có thể thay đổi nếu được hoàn thiện hơn trong tương lai. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 11

Cận cảnh một khẩu Vityaz-SN của Đặc nhiệm Nga, với thiết kế đã được nâng cấp so với phiên bản 2004. Toàn bộ khẩu súng có trọng lượng chưa tới 4kg bao gồm cả hộp tiếp đạn và tay cầm phụ. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

Tiểu liên Nga có đủ độ 'chất' để thay thế MP5 - Ảnh 12

Đặc nhiệm Nga với Vityaz-SN cải tiến, đây là sự lựa chọn không thể tốt hơn đối với lực lượng an ninh và đặc nhiệm Nga trong tương lai khi cần tới một mẫu vũ khí nhỏ gọn với độ tin cậy cao. Nguồn ảnh: Vitaly Kuzmin.

Trà Khánh

Tin nóng

Tin mới