Sau khi nhận được khiếu nại của hơn 100 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Tân Mỹ, phường Tân Phú, quận 7 (TP Hồ Chí Minh) với nội dung liên quan đến dự án sửa chữa, cải tạo chợ, các tiểu thương phải ngưng toàn bộ việc buôn bán để di dời ra khu chợ tạm, nhưng Ban quản lý (BQL) chợ thu phí chợ tạm bất hợp lý... Ngày 28/2, phóng viên Báo Công an nhân dân đã có buổi làm việc với BQL chợ Tân Mỹ.

Tại Văn phòng BQL chợ Tân Mỹ, ông Phạm Ngọc Đương, Phó BQL chợ Tân Mỹ cho biết: Chợ Tân Mỹ xuất phát từ chợ cấp phường, đến nay là chợ do UBND quận 7 quản lý với hơn 600 quầy, sạp, ki ốt. Sau gần 20 năm hoạt động, năm 2013, UBND quận quyết định sửa chữa, nâng cấp cải tạo… Dự án tiến hành cuốn chiếu trải qua 3 giai đoạn từ ngày 1/3 đến 28/6, BQL chợ Tân Mỹ sẽ thông báo để tiểu thương di dời ra chợ tạm, bàn giao mặt bằng… Giải thích về việc tiểu thương muốn di dời ra chợ tạm phải đăng ký và đóng 920.000 đồng, ông Phạm Ngọc Đương cho biết: Đây là tiền thuê khuôn viên 3m 2 , phí cải tạo, làm nền, vệ sinh...

Bên cạnh đó, các tiểu thương vừa tái ký hợp đồng thuê quầy hàng với BQL chợ Tân Mỹ có thời hạn 5 năm (từ năm 2013 đến 2018), trong đó thể hiện rõ hơn 60% cho chi phí sửa chữa chợ, còn lại là chi phí quản lý chợ. Việc sửa chữa chợ Tân Mỹ dựa trên một phần kinh phí đóng góp của các tiểu thương nhưng cơ quan chức năng, cụ thể là BQL chợ Tân Mỹ đã không khảo sát ý kiến trước khi triển khai, đã thừa nhận trong cuộc họp công khai ngày 27/2 rằng “đã có sơ sót và mong được thông cảm” dẫn đến mâu thuẫn gay gắt. Các tiểu thương đề nghị, ngoài việc cải tạo chợ Tân Mỹ, BQL chợ Tân Mỹ phải có trách nhiệm mở chợ tạm và chịu phí thuê mặt bằng, làm nền.

Tiểu thương bức xúc trước trả lời bất hợp lý của Ban quản lý chợ Tân Mỹ.

Trên thực tế, sau khi đóng tiền, các tiểu thương chỉ thấy BQL chợ Tân Mỹ cắm cọc, kẻ ô, chia vạch rồi bắc loa kêu gọi di dời, còn việc kinh doanh như thế nào tự mỗi sạp sắp xếp. Khi chúng tôi đến khu vực chợ tạm vào trưa 28/2, tức 1 ngày trước khi dự án cải tạo, sửa chữa chợ Tân Mỹ triển khai, rất nhiều ô còn trống, một số tiểu thương đang loay hoay chuyển hàng hóa, giám sát thợ đóng kệ, quầy hàng. Không được may mắn như sạp thịt, cá, tiểu thương sạp rau, đồ khô ở dãy đất dọc chợ tạm phải tự trang bị bạt, mái che mưa, che nắng. Tiểu thương cho biết, chi phí đóng mới kệ, quầy hàng từ 5 đến 10 triệu đồng, chưa kể một số chủ sạp bốc thăm trúng lô đất còn nham nhở đất đá, gạch, rác…, buộc phải thuê người dọn hết 200.000 đồng.

Việc sửa chữa, cải tạo chợ Tân Mỹ là cần thiết nhưng ảnh hưởng rất lớn đến kinh doanh của các tiểu thương, đề nghị cơ quan chức năng ở quận 7 và BQL chợ Tân Mỹ có biện pháp giảm thiểu rủi ro, tạo điều kiện và hỗ trợ để các tiểu thương ổn định buôn bán, tránh khiếu nại kéo dài, gây mất an ninh trật tự, mỹ quan của quận 7