Sáng ngày 11/8, 110 hộ kinh doanh đã đến trụ sở Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội bày tỏ mong muốn được giãi bày tâm tư, bức xúc; đồng thời nhờ Bộ này ghi nhận ý kiến của 500 hộ tiểu thương về việc giữ lại chợ truyền thống Đồng Đăng, Lạng Sơn - nơi họ đang kinh doanh buôn bán.

Tieu thuong cho Dong Dang muon giu cho truyen thong - Anh 1

Theo ý kiến của bà con tiểu thương, chợ truyền thống Đồng Đăng hiện có 244 hộ kinh doanh cố định, hơn 300 hộ kinh doanh không có hợp đồng. Đây là chợ có lịch sử lâu đời. Tuy nhiên, thời gian gần đây chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ, trong khi người dân cho rằng, việc phá bỏ chợ là điều không hợp lý.

Theo dự kiến, chợ Đồng Đăng sẽ được chuyển đổi thành công viên cây xanh, còn người dân buôn bán trong chợ sẽ được chuyển ra trung tâm thương mại mới được xây mang tên Trung tâm thương mại Việt - Trung (sau được đổi tên thành Trung tâm thương mại Đồng Đăng). Điều đáng nói là người dân và bà con tiểu thương không hề được biết kế hoạch này. “Chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã ép người dân di dời chợ nhưng người dân không đồng thuận”, đại diện các hộ kinh doanh nói. Theo đó, hơn 2 tháng nay, hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Đồng Đăng đã đóng quầy, không buôn bán để đi đến các cơ quan chức năng yêu cầu giữ lại chợ truyền thống. Hiện, chợ truyền thống cũ chưa bị phá bỏ.

Tại buổi tiếp xúc, mặc dù vấn đề của các tiểu thương không thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ Công Thương, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương khẳng định, các ý kiến bức xúc của bà con tiểu thương sẽ được ghi nhận và truyền tải đến lãnh đạo Bộ.

Thục Quyên