Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tìm cách chấm dứt bạo lực, ông Biden điện đàm với lãnh đạo Israel, Palestine

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã liên lạc qua điện thoại để thảo luận về cuộc giao tranh đang diễn ra ở Dải Gaza.

Từ trái sang: Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: RT

Cuộc gọi hôm thứ Bảy là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai ông Biden - Abbas kể từ sau khi Tổng thống Mỹ nhậm chức hồi tháng Một.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine. Cùng trong ngày thứ Bảy, ông Biden có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Các cuộc điện đàm được tiến hành sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ném bom đánh sập tòa nhà nơi đặt trụ sở hãng truyền thông APAl Jazeera.

Trong cuộc gọi với Tổng thống Abbas, hai nhà lãnh đạo bày tỏ “mong muốn Jerusalem sẽ là nơi chung sống hòa bình cho mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và nguồn gốc”. Ngoài ra, ông Biden cũng nhấn mạnh “việc Hamas phải ngừng bắn rocket vào Israel”.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel, ông Biden bày tỏ lo ngại với thương vong dân sự. Đáp lại, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel “đang làm mọi cách để hạn chế thương vong cho những người không liên quan đến cuộc xung đột với Hamas”.

Ông Netanyahu cũng khẳng định với Tổng thống Mỹ, rằng những người không liên quan đã được sơ tán khỏi Tháp Gaza trước khi tòa nhà này bị đánh sập. Thủ tướng Israel cảm ơn ông Biden vì “sự hỗ trợ” từ Mỹ.

Trước đó, hồi đầu tuần, Tổng thống Biden tuyên bố đứng về phía Israel và nhấn mạnh đồng minh của Mỹ có “quyền tự vệ”. Ông Biden hy vọng bạo lực sẽ sớm chấm dứt.

Minh Hạnh

Theo RT

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tim-cach-cham-dut-bao-luc-ong-biden-dien-dam-voi-lanh-dao-israel-palestine-post1336992.tpo