Tim Cook đang có nguy cơ vào tù vì phản đối FBI trong vụ phát triển phần mềm hack vào Iphone của một trong những tay súng San Bernardino.

Tim Cook se phai vao tu vi phan doi FBI? - Anh 1

Image copyrightGetty Images Image caption CEO Tim Cook của Apple phản đối việc mở khóa iPhone.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, Tim Cook có thể phải lãnh án tù tạm giam cho đến khi vụ việc này được hoàn toàn giải quyết. Về phía Tim Cook, ông đã có một phát biểu thẳng thừng "Tôi sẵn sàng ở trong trại giam một vài ngày, dù chính phủ có đè nặng sức ép đến đâu đi chăng nữa, tôi vẫn sẽ theo đuổi vụ án này đến cùng".

Theo luật sư Peter Fu chia sẻ với tờ Fastcompany thì: “khả năng Tim Cook đối diện với bản án tù là rất có thể xảy ra bởi vì Apple đã công khai không hợp tác mở khóa chiếc iPhone này và điều này sẽ dẫn đến một lệnh trừng phạt từ Tòa án tối cao.”

Tuy nhiên, Stephen Vladeck – một chuyên gia về luật an ninh quốc gia thì lại bác bỏ ý kiến này. Ông cho răng: “Đó là Apple chứ không phải bản thân Tim Cook nên thật vô lý khi Tim Cook phải nhận bản án này.”

Hiện dư luận đang chia thành hai phe đồng ý với hai ý kiến trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì Apple vẫn chưa bị ảnh hưởng gì và nếu quyết định “chơi tới bến” với Tòa án tối cao thì có lẽ sẽ không có bản án tù nào được đưa ra mà thay vào đó là số tiền phạt đáng kể.

Yahoo có thể xem là một ví dụ điển hỉnh với mức phạt 250k đô la cho mỗi ngày họ chống lại lệnh của chính phủ. Và không chỉ dừng lại ở đó mà mức phạt này sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi tuần nếu công ty tiếp tục từ chối hợp tác cùng chính phủ.

Khác với Yahoo, từ trước đến nay Apple được biết đến là một công ty rất tuân thủ pháp luật và có vẻ như họ sẽ chấp nhận hình phạt nếu như không thể giành chiến thắng trong phiên xét xử tại Tòa án tối cao.

Tuy nhiên, gần đây, Stephen Vladeck đã nói trên trang Quarzt rằng vụ việc này liên quan đến toàn thể Apple chứ không phải của cá nhân, và chính phủ không có đủ thẩm quyền để bắt giam Tim Cook dưới bất kì hình thức nào. Lee Tien, một luật sư của hãng Electronic Frontier Foundation cũng đồng ý với quan điểm trên, rằng Tim Cook chẳng việc gì phải lo lắng, tuy nhiên, luật sư cũng nhấn mạnh hồi năm 2014, chính phủ đã đe dọa phạt Apple 250.000 USD trong một vụ án tương tự.

Mặc dù câu chuyện này vẫn chưa có hồi kết nhưng xem ra việc Tim Cook dành vài ngày sau song sắt có thể sẽ là một cách PR thành công khiến cho thương hiệu Apple trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.