Tìm đầu ra nông sản, nâng cao đời sống người dân

Gốc
Sáng 5/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026.

5 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Trà Vinh, đơn vị số 1 tiếp xúc cử tri tại huyện Cầu Kè. Ảnh: Hòa Hội

Quang cảnh tiếp xúc cử tri

5 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Trà Vinh, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đơn vị số 1 (TP Trà Vinh, huyện Càng Long, Tiểu Cần và Cầu Kè) tiếp xúc cử tri các xã Phong Phú, Ninh Thới và Phong Thạnh. Hội nghị diễn ra tại xã Phong Phú (Cầu Kè).

Đơn vị bầu cử số 1 với 5 ứng viên gồm: Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; ông Thạch Phước Bình, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV; ông Trần Quốc Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh; bà Diệp Duyên Anh, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020 - 2025, và bà Phạm Thị Hồng Diễm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Trà Vinh.

Tại buổi tiếp xúc, Thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh thông qua tiểu sử tóm tắt của từng ứng cử viên; đồng thời từng ứng cử viên báo cáo với cử tri về chương trình hành động của mình.

Ông Nguyễn Ngọc Lương phát biểu

Báo cáo với cử tri, ông Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ phấn khởi và tự hào được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại tỉnh Trà Vinh, địa phương giàu truyền thống cách mạng, với nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển, du lịch, năng lượng sạch; người dân đoàn kết, thân thiện, nghĩa tình, có ý chí tự lực, tự cường, giàu khát vọng vươn lên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lương, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của nhà nước. Do vậy, ông Lương ý thức sâu sắc rằng, đại biểu Quốc hội phải là người tiêu biểu nhất đại diện cho lợi ích của nhân dân.

Nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Ngọc Lương nguyện cố gắng hết sức mình, đem trí tuệ, năng lực, kinh nghiệm, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ người đại biểu nhân dân, xứng đáng với lòng tin của cử tri.

Cử tri phát biểu

Ông Nguyễn Ngọc Lương cho rằng vấn đề đầu ra nông sản cho bà con nông dân là vô cùng quan trọng. Vì thế, ông Lương nêu giải pháp là ưu tiên các chính sách phù hợp để chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, tăng năng suất lao động, hiệu quả làm kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống, thu nhập bà con nông dân; đồng thời xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị.

Song song với đó, tìm đầu ra sản phẩm, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp; sản xuất hàng hóa chất lượng cao gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, kiến nghị chế độ, chính sách bền vững để bà con nhân dân an tâm sản xuất cây trồng kể cả khi đạt năng suất, sản lượng, giá cả thuận lợi, cũng như khi bị tác động, ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, rớt giá.

Bên cạnh đó, giữ mối liên hệ mật thiết, gắn bó với nhân dân thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc đi nghiên cứu, khảo sát cơ sở… để lắng nghe, tiếp nhận đầy đủ, kịp thời nhất ý kiến của cử tri và nhân dân, trong đó có thanh niên, từ đó phản ánh trung thực, chính xác, đầy đủ, kịp thời đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan chức năng. Ngoài ra, sẽ có kênh tiếp thu ý kiến cử tri, nhất là cử tri trẻ trên internet, mạng xã hội; phát huy các cơ quan báo chí để tiếp nhận và phản ánh được ý kiến cử tri tới cơ quan chức năng.

Cử tri xem tiểu sử các ứng cử viên

Mặt khác, vấn đề lao động, việc làm, khởi nghiệp cho người dân nói chung, thanh niên nói riêng là một yêu cầu thiết yếu hiện nay. Với cương vị là Bí thư Trung ương Đoàn, ông Lương sẽ nghiên cứu tham mưu đề xuất với các cơ quan chức năng, cùng Trung ương Đoàn và các tổ chức của thanh niên quan tâm giải quyết việc làm cho lao động địa phương, chú trọng đến thanh niên, phụ nữ; quan tâm đến việc làm bền vững, khởi nghiệp tại quê hương nơi có lợi thế, tiềm năng; thúc đẩy chương trình khởi nghiệp quốc gia, hỗ trợ nguồn vốn, tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lương, trẻ em là những người chủ tương lai của đất nước cần được chăm lo, dành những điều kiện tốt nhất giúp các em phát triển toàn diện là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, ông Nguyễn Ngọc Lương sẽ kiến nghị cơ quan chức năng các chế độ, chính sách ưu tiên cho trẻ em được giáo dục toàn diện cả kiến thức, kỹ năng, phát triển thể chất; được học tập, được vui chơi, giải trí, hưởng thụ giá trị văn hóa.

Ngoài ra, ông Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh và đặc biệt quan tâm đến tham vấn góp ý cho Quốc hội, Chính phủ và các cấp chính quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện, ban hành chính sách mới để chăm lo được tốt hơn, nhiều hơn nữa cho cán bộ chuyên trách cấp cơ sở, ở ấp, ở xã; chế độ chính sách cho bà con nhân dân đồng bào dân tộc thiểu số, thanh thiếu nhi yếu thế, người cao tuổi, người dân có hoàn cảnh khó khăn... tạo sự chăm lo, đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở và toàn xã hội để nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Hòa Hội

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/cac-ung-vien-dai-bieu-quoc-hoi-tiep-xuc-cu-tri-tra-vinh-post1333725.tpo