Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tìm động lực mới thúc đẩy sự phát triển của Bến Tre

Ngày 16/2, trong chuyến công tác tại Bến Tre, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, đánh giá kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, trao đổi, thảo luận phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, giải quyết các khó khăn, vướng mắc và xử lý kiến nghị nhằm hỗ trợ Bến Tre phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, đại diện tỉnh Bến Tre cho biết, năm 2022, tỉnh đạt và vượt 15/25 chỉ tiêu. Trong đó, GRDP tăng 7,33%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; xuất khẩu ước đạt 1,51 tỷ USD, tăng 19,69%, đặc biệt là sản phẩm bưởi da xanh của tỉnh được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Thu ngân sách Nhà nước đạt trên 5.635 tỷ đồng, bằng 106,43% dự toán Trung ương giao. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt gần 23.000 tỷ đồng, tăng 14,32%; thu hút được 63 dự án FDI và 267 dự án đầu tư trong nước. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực, có 80 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 158 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên. Ngoài ra, tỉnh Bến Tre cũng triển khai một số công trình trọng điểm, quy mô lớn tạo động lực và mở ra không gian phát triển mới.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần của cuộc làm việc là phải thẳng thắn, chân thành, tìm được "đầu ra" cho công việc, cho các khó khăn, vướng mắc; không nao núng mất bản lĩnh khi khó khăn, cũng không chủ quan, lơ là khi tình hình thuận lợi hơn. Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, vấn đề rất trăn trở là tìm động lực mới thúc đẩy sự phát triển của Bến Tre, trên tinh thần phát huy tinh thần tự lực, tự cường, đi lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, không trông chờ, ỷ lại, tăng cường phân cấp, phân quyền và phối hợp giữa các địa phương.

Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề cụ thể cần tập trung thảo luận, như kết quả giải ngân đầu tư công năm 2022, việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng các quy hoạch… Trong đó yêu cầu tỉnh quan tâm việc phát triển điện gió - lĩnh vực mà Bến Tre có nhiều tiềm năng, lợi thế. Tuy nhiên, cần phải xem xét tổng thể cả 5 yếu tố: Nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện phải phù hợp, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, như thế việc hợp tác mới có hiệu quả bền vững.

Thủ tướng yêu cầu Bến Tre tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng cơ chế, chính sách mở đường cho phát triển; sớm hoàn thành lập quy hoạch tỉnh với tinh thần coi quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, phải đi trước một bước, có tầm nhìn dài hạn, chiến lược, vừa phát huy tiềm năng, thế mạnh, vừa khắc phục hạn chế.

Tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội và các chương trình mục tiêu quốc gia. Quyết liệt thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng về tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu. Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn phù hợp với truyền thống văn hóa, con người Bến Tre.

ĐOÀN XÁ