Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tìm giải pháp bảo tồn, khai thác hơn 300 loài cây thuốc quý tại Khu bảo tồn

Báo Đồng Nai
Gốc

Ngày 12-1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi đã chủ trì họp với Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn), Sở NN-PTNT cùng các sở, ngành liên quan về dự án Vườn cây thuốc quốc gia Nam bộ tại Khu Bảo tồn giai đoạn 2021-2030.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì cuộc họp. Ảnh: B.Nguyên

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi chủ trì cuộc họp. Ảnh: B.Nguyên

Theo báo cáo của Khu bảo tồn, đơn vị đề xuất xây dựng Vườn cây thuốc quốc gia Nam bộ với diện tích khoảng 200ha. Kết quả đánh giá, điều tra tại Khu bảo tồn hiện có trên 900 loại cây thuốc, trong đó có nhiều loại đặc hữu, quý hiếm. Dự án nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen cây thuốc đặc hữu, quý hiếm Đông Nam bộ đã xác định được vùng Đông Nam bộ có gần 2 ngàn loài cây thuốc. Trong đó, dự án Vườn cây thuốc quốc gia Nam bộ tại Khu bảo tồn đã sưu tập và trồng được hơn 300 loài cây thuốc, phần lớn là cây thuốc có giá trị. Vùng này về thổ nhưỡng, sinh thái, thời tiết, môi trường rất phù hợp để xây dựng vườn cây thuốc quốc gia.

Khu bảo tồn đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ để đề án được triển khai. Để thực hiện đầy đủ các bước, thủ tục theo quy định, kiến nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ KH- CN, Bộ Y tế hướng dẫn các thủ tục để thực hiện dự án. Đồng thời theo dõi, hỗ trợ về mặt thủ tục, chuyên môn; các sở, ngành liên quan hỗ trợ thẩm định hồ sơ để tham mưu tỉnh phê duyệt; hoàn chỉnh quy hoạch sử dụng đất…cho dự án.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho biết, một số đề tài khoa học về cây thuốc tại Khu bảo tồn đã có kết quả. Trước mắt, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, Khu bảo tồn cần đưa dự án này vào trong chương trình, kế hoạch hàng năm để được bố trí nguồn kinh phí thực hiện. Dự án này cần cập nhật với các kế hoạch, đề án liên quan. Trước mắt, Vườn đã có bộ sưu tập cây thuốc, phải giữ và bảo tồn những cây thuốc có nguồn gen quý, từ đó tổ chức nhân giống, cung cấp giống ra thị trường; thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến dược liệu; quan tâm giáo dục, tuyên truyền để cộng đồng biết về giá trị cây thuốc…

Bình Nguyên