Tìm giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Gốc
(HQ Online)- Du lịch luôn được Đảng, Nhà nước xác định là ngành kinh tế mũi nhọn hoặc ngành kinh tế có lợi thế, có giá trị gia tăng cao. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều lợi thế về tài nguyên văn hóa và tự nhiên, du lịch Việt Nam còn nhiều hạn chế về năng lực cạnh tranh và tốc độ phát triển so với các nước trong khu vực... Vì vậy, để đạt mục tiêu trên, ngành du lịch cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển bền vững.

Khách quốc tế tham quan, mua sắm tại Bưu điện TP.HCM. Ảnh: T.D

Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự Tọa đàm Giải pháp phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn do Ban Kinh tế Trung ương và Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức tại TP.HCM ngày 8-9.

Tăng trưởng cao

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết, Việt Nam là một trong nhưng quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Những năm qua du lịch là ngành có sự phát triển nhanh, liên tục đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước. Trong các kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong các giai đoạn từ năm 1991 đến nay và các Nghị quyết của Đảng đều xác định ngành du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đã có các chính sách phát triển ngành du lịch như: khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tàu, đầu tư có hệ thống hạ tầng đồng bộ, đa dạng; tạo mọi điều kiện về thủ tục xuất nhập cảnh; đảm bảo an toàn an ninh; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam; phát triển các khu du lịch phức hợp có quy mô lớn…

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, từ năm 2011 đến nay, ngành du lịch đã đạt tốc độ tăng trưởng cao cả về lượng khách du lịch lẫn tổng thu từ khách du lịch. Trong giai đoạn 2010-2015, khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng trung bình 9,48%/ năm. Trong 8 tháng đầu năm, Việt Nam đã đón 6,4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng doanh thu từ khách du lịch 8 tháng đạt 265.000 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và cơ sở lưu trú phát triển mạnh mẽ. Hiện cả nước có 1.555 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, tăng 1,7 lần so với năm 2010.

Mục tiêu của ngành du lịch Việt Nam đến 2020, thu hút 15 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng trưởng bình quân 14%/năm trong giai đoạn 2015-2020, phục vụ 75 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng trưởng bình quân 6%/năm giai đoạn 2015-2020. Đóng góp 10% GDP, tổng thu từ du lịch đạt 32,5 tỷ USD. Giá trị xuất khẩu tại chỗ của ngành du lịch đạt 20 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 19%/năm. Tạo ra 3,5 triệu việc làm, trong đó hơn 1 triệu việc làm trực tiếp.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn để đạt được mục tiêu trên, du lịch khắc phục những hạn chế, yếu kém như thị trường du khách quốc tế còn thiếu thông tin về du lịch Việt Nam, công tác xúc tiến quảng bá hạn chế về hiệu quả và nguồn lực, thiếu điểm đến du lịch nổi trội, khác biệt để cạnh tranh với các nước trong khu vực. Công tác quản lý điểm đến và môi trường du lịch còn nhiều bất cập, nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu phát triển…

Giải pháp phát triển bền vững

Ông Cao Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam cho rằng, sự phát triển của du lịch hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, tốc độ tăng trưởng của lượt khách không đều qua các năm, có nhiều năm sụt giảm, đặc biệt là đối với nguồn khách quốc tế, tỷ lệ du khách quay trở lại Việt Nam vẫn còn thấp. Năng lực cạnh tranh của ngành còn hạn chế, vẫn còn thiếu sự đồng bộ và tính chuyên nghiệp trong cung cấp sản phẩm dịch vụ và tạo dựng hình ảnh thương hiệu điểm đến trong mắt du khách, các sản phẩm du lịch chưa thực sự đa dạng đủ để hấp dẫn du khách.

Chi tiêu của khách quốc tế tại Việt Nam khá thấp so với các nước trong khu vực (trung bình 1 khách quốc tế chi tiêu tại Việt Nam là 107 USD/ngày, thấp hơn khá nhiều so với Thái Lan là 160 USD/ngày). Trong đó, chi tiêu cho vui chơi giải trí và mua sắm hàng hóa chiếm tỉ lệ thấp.

Theo đó, để tăng nguồn thu từ dịch vụ du lịch, trước hết cần tăng lượng khách đi du lịch trong nước và khách quốc tế đến Việt Nam. Các chương trình kích cầu du lịch nội địa với sự tham gia của Hàng không đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên để có kết quả tốt hơn thì các chương trình cần phải được thực hiện đồng bộ và có sự tham gia, liên kết chặt chẽ giữa các nhà cung ứng dịch vụ. Đặc biệt, cần ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi lừa đảo, chặt chém, chèo kéo khách, tạo nên một môi trường du lịch lành mạnh, tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài nước.

Đối với nguồn khách quốc tế, cần cân nhắc thêm việc tiếp tục nới lỏng thị thực và đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh để tăng cường thu hút khách. Việt Nam hiện nay chỉ miễn visa cho 22 nước, ít hơn rất nhiều so với các điểm đến khác trong khu vực như Lào (40 nước), Thái Lan (61 nước), Singapore (158 nước)…

Ông Nguyễn Hồng Đài, Công ty Du lịch quốc tế châu Á Thái Bình Dương, các địa phương cần nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng vùng miền, lựa chọn các tiềm năng du lịch để xây dựng sản phẩm du lịch không trùng lặp, không chồng chéo với các nơi khác. Từ đó, xây dựng được các sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch vừa mang tính chất đặc trưng của từng địa phương và phải có sản phẩm kết hợp với các vùng lân cận vì sản phẩm du lịch có tính liên vùng cao. Xây dựng những sản phẩm du lịch của thành phố phải là sản phẩm có tính ổn định, bản sắc và bền vững.

Ngoài ra, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực hướng dẫn viên có kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ (nhất là hướng dẫn viên các ngoại ngữ hiếm) đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách.

Tin nóng

Tin mới