(Kienthuc.net.vn) - Ấn tượng đầu tiên khi lần đầu chạm mặt súng lựu liên thanh Denel Y3 chính là kiểu nòng có phần kỳ dị của nó.

Tất cả các cường quốc quân sự trên thế giới đều sở hữu riêng mình những dòng súng phóng lựu liên thanh chủ lực, với Mỹ và khối NATO là dòng súng phóng lựu liên thanh Mk19 40mm, với Nga và đồng minh của họ là dòng súng AGS-17 30mm. Với Nam Phi, họ đã phát triển dòng súng phóng lựu cho riêng mình từ những năm 1992 và bắt đầu đi vào sản xuất hàng loạt năm 2003 với tên gọi Denel Y3, hiện tại Denel Y3 là loại súng phóng lựu chủ lực của quân đội Nam Phi.

Ấn tượng đầu tiên khi thấy Denel Y3 chính là kiểu dáng kỳ dị của nó, khác hẳn so với súng phóng lựu Nga, Mỹ.

Súng phóng lựu liên thanh đã nhen nhóm từ chiến tranh thế giới thứ 2 khi mà người ta chỉ có thể ném lựu đạn cầm tay hay phóng đạn lựu từ nòng súng trường. Các loại súng phóng lựu liên thanh hiện đại đáp ứng cho cả mục đích tấn công lẫn phòng thủ, có thể tiêu diệt bộ binh, xe cơ giới, hỏa điểm và nó có thể bắn thẳng lẫn bắn cầu vồng để yểm trợ hỏa lực.

Súng phóng lựu Y3 sử dụng cơ chế tiếp đạn bằng dây.

Hơn nữa, súng phóng lựu hiện đại còn có thể được mang vác bởi người lính, hay gắn lên xe cơ giới làm hỏa lực chi viện hoặc gắn lên trực thăng. Súng phóng lựu Y3 nặng 32kg cộng với giá 3 chân nặng 18kg. Súng có thể nạp đạn lựu từ dây đạn 20 hoặc 32 viên viên trong hộp từ bên trái hay bên phải tùy ý. Kính ngắm tích hợp máy tính đạn đạo được sử dụng để tăng độ chính xác khi bắn tầm xa. Do kích cỡ và khối lượng khá cồng kềnh thì kíp xạ thủ Y3 cần tới 3 người theo tiêu chuẩn.

Kính ngắm tích hợp máy tính để bắn chính xác ở tầm xa..

Súng phóng lựu liên thanh Y3 sử dụng đạn lựu cỡ 40x53mm sơ tốc cao trong dây đạn 20 hoặc 32 viên. Dây đạn, như đã nói ở trên, cất trong các hộp đạn có thể gắn vào súng từ bên trái hay phải, nên khi cần thiết có thể lắp hai hộp đạn lựu khác loại nhau (có thể là đạn nổ mạnh, đạn cháy, đạn khói, v.v…) ở hai bên, xạ thủ có thể vừa bắn vừa đổi loại đạn tùy ý.

Tốc độ bắn của súng phóng lựu liên thanh Denel Y3 là 425 viên/phút với sơ tốc đầu nòng của viên đạn lựu 40mm là 242m/giây, vỏ đạn thoát ra qua khe ở đáy súng. Đạn lựu tiêu chuẩn của Denel Y3 là loại đạn nổ mảnh, bên cạnh đó là các loại đạn HEDP chuyên bắn xe cơ giới giáp mỏng, công sự, và cùng nhiều loại đạn lựu cho các mục đích chuyên biệt khác.

Y3 kích thước khá nhỏ gọn.

Thông số kỹ thuật:

Nước sản xuất: Nam Phi

Năm đưa vào biên chế: 2003

Chiều dài tổng thể: 844mm

Chiều dài nòng súng: 300mm

Khối lượng: 50kg chưa đạn

Cỡ nòng: 40x53mm

Sơ tốc đầu nòng: 244m/giây

Tốc độ bắn: 425 viên/phút

Tầm bắn: 1.700m

Cơ chế ngắm bắn: Thước ngắm cơ khí và kính ngắm quang học.

Quang Minh