Tìm kiếm cơ hội vàng

Gốc
Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu vừa thực hiện chuyến công du đầu tiên tới khu vực Mỹ la-tinh của một Thủ tướng đương nhiệm I-xra-en. Chuyến thăm nhằm giúp I-xra-en cải thiện mối quan hệ ngoại giao và tìm kiếm cơ hội hợp tác mới với các nước Mỹ la-tinh, đồng thời giúp Nhà nước Do thái thoát ra khỏi thế bị cô lập, trong bối cảnh nhiều quốc gia ở khu vực này phản đối chính sách thù địch của I-xra-en chống Pa-le-xtin.

Tìm kiếm cơ hội vàng - Ảnh 1

Tháp tùng Thủ tướng I-xra-en trong chuyến thăm Mỹ la-linh là phái đoàn doanh nghiệp hùng hậu trong các lĩnh vực mà I-xra-en có thế mạnh như công nghệ cao, công nghệ nước và nông nghiệp. Các nước Mỹ la-tinh quan tâm tiếp cận công nghệ hiện đại, ứng dụng khoa học trong phát triển nông nghiệp và hợp tác quốc phòng, an ninh với I-xra-en. Mối quan hệ được hai bên thiết lập từ lâu. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp quốc phòng của I-xra-en sang Mỹ la-tinh đạt hơn 550 triệu USD, khi khu vực này là một trong những đối tác chính của ngành công nghiệp quốc phòng I-xra-en.

Các điểm dừng chân trong chuyến công du của Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu là Ác-hen-ti-na, Cô-lôm-bi-a và Mê-hi-cô. Tại Ác-hen-ti-na, ông tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom Đại sứ quán I-xra-en hồi năm 1992 và vụ đánh bom trung tâm Do thái tại quốc gia này hồi năm 1994. Đây là những vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Ác-hen-ti-na mà cộng đồng Do thái cáo buộc là do I-ran và phong trào Hồi giáo Héc-bô-la ở Li-băng đứng sau. Bởi thế, Thủ tướng I-xra-en đã không bỏ lỡ cơ hội này để chỉ trích I-ran, cũng như hối thúc Ác-hen-ti-na “bắt tay” chặt hơn với I-xra-en trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong khi đó, với khoảng 300 nghìn người Do thái sống tại Ác-hen-ti-na và 100 nghìn công dân Ác-hen-ti-na sống tại I-xra-en, chuyến thăm của Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu là cơ hội để hai bên khai thác tiềm năng hợp tác. Hiệp hội người Do thái tại Ác-hen-ti-na ra tuyên bố coi chuyến thăm “lịch sử” của ông Nê-ta-ni-a-hu “sẽ đem lại nhiều triển vọng” trong quan hệ hợp tác song phương.

Các chuyên gia nhận định, Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu đang nỗ lực tìm kiếm các đồng minh ủng hộ I-xra-en tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh nhiều quốc gia Mỹ la-tinh khác, trong đó có Bra-xin, Vê-nê-xu-ê-la, Bô-li-vi-a và Ê-cu-a-đo phản đối chính sách thù địch của Ten A-víp chống người Pa-le-xtin. Tại Cô-lôm-bi-a, nơi có khoảng 19 nghìn người Do thái sinh sống, I-xra-en ký nhiều thỏa thuận hợp tác khoa học và phát triển du lịch. Các chương trình hợp tác nghiên cứu vũ trụ, hàng không và viễn thông giữa I-xra-en và Mê-hi-cô cũng có nhiều triển vọng sau chuyến thăm. Với khoảng 150 công ty I-xra-en đang kinh doanh tại Mê-hi-cô, nơi có khoảng 70 nghìn người Do thái sinh sống, chuyến thăm Mê-hi-cô của Thủ tướng I-xra-en nhằm củng cố thêm niềm tin trong quan hệ hai nước. Đây cũng là thông điệp khẳng định rằng, việc Mê-hi-cô bỏ phiếu trắng trong vấn đề I-xra-en chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Pa-le-xtin năm ngoái hay những tuyên bố của ông Nê-ta-ni-a-hu ủng hộ việc xây bức tường ngăn giữa biên giới Mỹ và Mê-hi-cô không làm tổn hại quan hệ song phương.

Chuyến thăm Mỹ la-tinh của Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu diễn ra ngay trước khi ông tới Niu Oóc (Mỹ) để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc và đúng vào dịp I-xra-en kỷ niệm 70 năm Liên hợp quốc thông qua kế hoạch chia đất cho I-xra-en, mở đường cho việc thành lập một Nhà nước Do thái vào năm 1948. Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu khẳng định, đây là chuyến thăm “lịch sử” và I-xra-en đang phát triển quan hệ với Mỹ la-tinh, “một thị trường khổng lồ với nhiều quốc gia quan trọng”. Ngoài đồng minh chiến lược Mỹ, I-xra-en đang cần sự ủng hộ của các nước Mỹ la-tinh trong bối cảnh Nhà nước Do thái gần như bị cô lập trong các vấn đề liên quan cuộc xung đột với Pa-le-xtin. Diễn ra chỉ ít ngày sau chuyến thăm mới đây của Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) L.An-ma-grô tới Giê-ru-xa-lem, chuyến thăm Mỹ la-tinh của Thủ tướng Nê-ta-ni-a được coi là “cơ hội vàng” để củng cố quan hệ giữa nhà nước Do thái với các nước ở khu vực này.

Thanh Lâm

Tin nóng

Tin mới