Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tìm kiếm đối tác, mở rộng quy mô thị trường

Nhà máy Z176 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là một trong các đơn vị tham gia Hội chợ, triển lãm 'Chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022' vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Lào Itech, thủ đô Vientiane (Lào).

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Đại tá Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy Z176 cho biết, Nhà máy là một trong những đơn vị dẫn đầu về sản xuất hàng kinh tế xuất khẩu của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Việc tham gia hội chợ, triển lãm lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá năng lực, mở rộng thị trường của Nhà máy.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, sau hai năm chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, việc tổ chức hội chợ, triển lãm theo hình thức trực tiếp do Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai tại Lào có ý nghĩa như thế nào với Nhà máy Z176?

Đại tá Phạm Anh Tuấn.

Đại tá Phạm Anh Tuấn.

Đại tá Phạm Anh Tuấn: Hơn hai năm qua, dịch Covid-19 đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Việc tham dự hội chợ, triển lãm là dịp để chúng tôi tìm kiếm cơ hội, đối tác, mở rộng quy mô thị trường, nắm bắt thị hiếu tiêu dùng của thị trường Lào.

PV: Đồng chí đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường Lào?

Đại tá Phạm Anh Tuấn: Lào luôn được đánh giá là cửa ngõ quan trọng để doanh nghiệp trong nước phát triển thị trường vào các nước ASEAN. Việt Nam và Lào gần gũi về địa lý, có ưu thế về thuận tiện giao thông, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và tiêu dùng. Việc tham gia hội chợ cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

PV: Tham gia hội chợ, triển lãm lần này, mục tiêu mà Nhà máy Z176 hướng đến là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Phạm Anh Tuấn: Trong gần 3 năm qua, chúng tôi đã duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 20%/năm. Năm 2021, doanh thu xuất khẩu đạt hơn 70 triệu USD, năm 2022 dự kiến doanh thu xuất khẩu vượt 80 triệu USD. Một trong những yếu tố quan trọng để Nhà máy Z176 đứng vững trên thương trường và trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu là xác định rõ yêu cầu của đối tác, nắm bắt nhu cầu thị trường để cải tiến về thiết kế, bảo đảm tiến độ giao hàng nhanh nhất, giá thành cạnh tranh, chất lượng ổn định. Với tinh thần chủ động, sáng tạo, mỗi năm Nhà máy đã sản xuất hàng chục triệu sản phẩm xuất khẩu các loại, nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, bảo đảm các yếu tố: Đẹp, bền, rẻ, tiện dụng, thân thiện với môi trường.

Chúng tôi đem đến hội chợ, triển lãm một số sản phẩm do Nhà máy sản xuất như: Ba lô, lều, túi, hộp... đã xuất khẩu mạnh vào thị trường các nước châu Âu, Mỹ... với mong muốn nhận được phản hồi, góp ý của khách hàng, kết nối giao thương.

Gian hàng của Nhà máy Z176 tại Hội chợ, triển lãm “Chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022” thu hút đông đảo khách tham quan, mua sắm.

Gian hàng của Nhà máy Z176 tại Hội chợ, triển lãm “Chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022” thu hút đông đảo khách tham quan, mua sắm.

PV: Thưa đồng chí, để có thể cạnh tranh trên thị trường, Nhà máy Z176 sẽ có những chiến lược như thế nào?

Đại tá Phạm Anh Tuấn: Những năm qua, Nhà máy Z176 luôn xác định nhiệm vụ quốc phòng là nhiệm vụ chính trị trung tâm của toàn đơn vị. Thời gian tới, Nhà máy tập trung mũi nhọn vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới phục vụ quốc phòng, kinh tế và xuất khẩu. Nhà máy ưu tiên đầu tư thích đáng nguồn lực tài chính, hình thành quỹ phát triển khoa học, công nghệ; hiện đại hóa phòng thí nghiệm nhằm phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ này.

Năm 2022, Nhà máy Z176 được Tập đoàn Decathlon (Pháp) đánh giá là đối tác chiến lược và được các đối tác đánh giá là một trong những nhà cung cấp chuyển đổi sản phẩm nhanh. Từ năm 2022, bộ phận nghiên cứu phát triển của Nhà máy được Decathlon hợp tác phát triển thành trung tâm thiết kế balo, túi, sẽ tạo ra cơ hội lớn để đơn vị chủ động thiết kế các sản phẩm mới, có sức cạnh tranh tốt hơn.

Trong 5 năm qua, Nhà máy đã phát triển thành công 124 sản phẩm mới, ngoài bạn hàng truyền thống là Tập đoàn IKEA (Thụy Điển), nhà máy đã phát triển được thêm nhiều khách hàng mới như: Tập đoàn Decathlon (Pháp), Polyconcept (Mỹ), Bikezac (Đan Mạch). Hiện nay, sản phẩm của Nhà máy đã có mặt và khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường tại 31 quốc gia, kể cả các thị trường khó tính, như: Các nước EU, Mỹ, Nhật Bản... tạo được uy tín với khách hàng.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VŨ DUNG (thực hiện)