Ông Thú nâng niu di ảnh người cha vừa được Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, CA tỉnhtìm thấy và trao tặng.

(Cadn.com.vn) - Mấy ngày qua, căn nhà cựu chiến binh Bùi Văn Thú (1962, k.p5, P.3, TP Đông Hà, Quảng Trị) rộn ràng hẳn lên vì được nhiều bà con hàng xóm đến thăm hỏi, chia vui. Nhìn lên di ảnh cha trong khuôn thờ trang trọng, ông Thú rưng rưng: "Hơn 30 năm ni thờ cúng mà không có bức ảnh mô. Tưởng cứ ôm mãi nỗi khắc khoải, trăn trở này nếu không có sự tận tình giúp đỡ của CBCS CA Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, CA Quảng Trị...".

Quê ông Thú ở Gio Sơn, H.Gio Linh. 19 tuổi ông trở thành bộ đội tình nguyện Việt Nam ở Campuchia. Hơn một năm sau ngày ông lên đường tham gia chiến trường Campuchia, người cha ở quê nhà là ông Bùi Duy Cầm ốm nặng và qua đời mang theo nỗi nhớ mong, khắc khoải về đứa con út nơi đạn bom khốc liệt. 2 tháng sau, trong một lần đi trinh sát khu vực giáp địa bàn Thái Lan, ông Thú đụng phải mìn của địch. Khi đồng đội đến cứu, ông chỉ còn hiu hắt hơi thở, trên người mảnh đạn găm chi chít, chấn thương sọ não... Một năm qua nhiều lần phẫu thuật, điều trị, ông được đưa về nhà gia đình chăm sóc, trở thành thương binh hạng 1/4. Cũng từ đó ông lúc nhớ, lúc quên, nhiều khi bỏ nhà đi lang thang, miệng không ngớt gọi tên đồng đội. Trong một lần lên cơn đau, ông đập phá nhiều đồ đạc trong nhà, làm hỏng bức di ảnh duy nhất về người cha. Lúc tỉnh lại, ông ân hận, buồn bã vô cùng vì đã mất đi hình ảnh cuối cùng về cha mình.

Tim lai di anh cha sau gan 60 nam - Anh 1

"Năm 1987 tôi lập gia đình, các con nay đã lớn. Các anh tôi cũng con cháu đuề huề hết. Tôi lại càng khao khát có được di ảnh cha, để con cháu được nhìn thấy hình ảnh cụ", ông Thú nghẹn ngào kể. Sau đó có người trong làng mách ông viết đơn lên Phòng Hồ sơ nghiệp vụ CA tỉnh Quảng Trị nhờ tìm giúp, may ra... Trung tuần tháng 6-2016, sau 10 ngày nỗ lực tìm kiếm, phối hợp cả CA địa bàn ngoại tỉnh, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ CA tỉnh Quảng Trị đã tìm thấy di ảnh ông cụ. Cả nhà ông Thú vỡ òa hạnh phúc, như được đón cha ông đi xa bao năm trở về. "Lễ trao di ảnh diễn ra trong không khí xúc động. Các anh CA còn in, ép và tặng cả khuôn ảnh. Đây là bức ảnh được chụp vào thập niên 1960, in trên thẻ căn cước nên trông rất trẻ. Ông Thú thay mặt gia đình viết thư cảm ơn gửi đến Ban Giám đốc CA tỉnh và Phòng Hồ sơ nghiệp vụ CA tỉnh Quảng Trị, trong đó có đoạn: "Cả gia đình tôi xúc động rơi nước mắt vì bao năm nay mới tìm thấy được di ảnh để thờ cúng và cho con cháu được nhìn thấy... Công việc thầm lặng của các cô, các chú CA đã giúp nhiều gia đình thỏa ước nguyện, tôi được biết không riêng gia đình tôi mà đã có nhiều trường hợp được tìm thấy di ảnh, thông tin thất lạc của người thân từ hàng chục năm trước. Khoảnh khắc đón nhận di ảnh thiêng liêng, niềm xúc động này khó diễn tả thành lời lắm". Được biết, mới đây, anh Nguyễn Hoàng, công tác tại trường Chính trị Lê Duẩn cũng đã gửi thư cảm ơn sâu sắc tinh thần trách nhiệm của CBCS Phòng Hồ sơ nghiệp vụ trong việc tìm lại di ảnh người thân của gia đình mình như thế.

Tim lai di anh cha sau gan 60 nam - Anh 2

Bức thư cảm ơn đầy xúc động của ông Thú và gia đình.

Bài, ảnh: Bảo Hà