Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tìm nguồn cung thay thế Nga, Đức ký thỏa thuận mua khí đốt 15 năm với Qatar

Ngày 29/11, Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm Giám đốc điều hành QatarEnergy, ông Saad Sherida al-Kaabi, thông báo nước này đã đạt thỏa thuận cung ứng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Đức trong vòng ít nhất 15 năm.

 Qatar sẽ cung cấp tối đa 2 triệu tấn LNG hàng năm cho Đức trong ít nhất 15 năm.

Qatar sẽ cung cấp tối đa 2 triệu tấn LNG hàng năm cho Đức trong ít nhất 15 năm.

Cụ thể, theo ông al-Kaabi, Qatar sẽ cung cấp tối đa 2 triệu tấn LNG hàng năm cho Đức trong ít nhất 15 năm, bắt đầu từ năm 2026.

Tuy nhiên, Qatar sẽ không bán khí đốt trực tiếp cho Đức mà công ty năng lượng Mỹ ConocoPhillips, đối tác của QatarEnergy, sẽ là đơn vị trung gian cung cấp khí đốt từ các dự án.

Theo thỏa thuận, khí đốt sẽ chảy từ Ras Laffan, Qatar đến cảng LNG ở thị trấn Brunsbuettel, miền bắc nước Đức.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho hay với thỏa thuận này, Qatar đặt mục tiêu đóng góp vào nỗ lực hỗ trợ an ninh năng lượng ở Đức và châu Âu.

Liên minh châu Âu, đặc biệt là Đức - nền kinh tế lớn nhất khối này, đang tiến hành các kế hoạch đa dạng hóa khỏi sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga. Các chuyên gia hiện kỳ vọng giá khí đốt tự nhiên sẽ giảm từ mức cao kỷ lục trong năm tới khi những nỗ lực này đạt được tiến bộ.

Trước đó, hồi tháng 9, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới thủ đô Abu Dhabi của UAE, hai nước đã ký một bản ghi nhớ về việc cung cấp LNG dài hạn, bắt đầu từ năm 2023.

Cụ thể, công ty năng lượng RWE có trụ sở tại Essen (Đức) đã ký hợp đồng nhận lô LNG đầu tiên từ Công ty dầu khí quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) với khối lượng 137.000m3, tương ứng khoảng 822 triệu kWh.

Theo thỏa thuận, khí đốt từ ADNOC sẽ được vận chuyển bằng tàu tới trạm nổi của RWE ở thành phố Brunsbüttel, bang Schleswig-Holstein thuộc miền Bắc nước Đức, sớm nhất là vào cuối tháng 12. Tiếp đó sẽ có thêm nhiều đợt giao hàng được thực hiện trong năm 2023.

Theo RWE, thương vụ này đánh dấu "cột mốc quan trọng" đối với nguồn cung LNG trong tương lai của Đức.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp UAE Sultan Al-Jaber cũng hoan nghênh đây là thỏa thuận mới mang tính lịch sử nhằm củng cố mối quan hệ đối tác năng lượng đang phát triển giữa UAE và Đức.

Không chỉ cung cấp LNG, ADNOC cũng đã ký thỏa thuận cung cấp 250.000 tấn dầu diesel mỗi tháng tới Đức trong năm 2023. Trong tháng 9, sẽ có một chuyến giao hàng trực tiếp dầu diesel tới Đức.

Sau chuyến thăm UAE, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tiếp tục tới Qatar để tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới. Hai nước đã thảo luận về các kế hoạch dài hạn cho những chuyến hàng khí đốt và hydro.

Mộc An

Theo Reuters