Tìm ra cách khôi phục hoạt động của tim sau cơn đau

Gốc
Theo Deccan Chronicle, các nhà khoa học tại trường Cao đẳng y Baylor (Mỹ) đã tiến hành một công trình nghiên cứu trên chuột. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng cái gọi là yếu tố phiên mã gata4 có tác dụng khắc phục tốt tình trạng xơ hóa sau một cơn đau tim.

Tìm ra cách khôi phục hoạt động của tim sau cơn đau - Ảnh 1

Khi xảy ra cơn đau tim thì máu ngừng chảy vào tim. Do bị thiếu oxy nên một phần cơ tim chết, cơ tim không tái tạo được. Tại vị trí các mô chết sẽ hình thành các vết sẹo được tạo ra từ các tế bào gọi là nguyên bào sợi (không giúp bơm máu). Hầu hết những người bị một cơn đau tim nặng sẽ bị suy tim và đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do bệnh tim.

Nhà nghiên cứu Megumi Mathison cho biết: "Mục tiêu quan trọng nhất là điều trị chứng suy tim sau khi bị cơn đau tim. Cách tiếp cận của chúng tôi là khôi phục chức năng tim bằng cách lập trình lại mô sẹo thành tế bào tim".

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiêm cho chuột một loại cocktail gồm các yếu tố phiên mã gata4, Mef2c và Tbx5. Các nhà nghiên cứu muốn biến nguyên bào sợi thành các tế bào cơ tim (cardiomyocytes). Họ phát hiện thấy nhờ tiêm loại cocktail trên mà các mô sẹo và xơ hóa ở loài gặm nhấm giảm đi. Bên cạnh đó, trái tim của chuột cũng bắt đầu cải thiện hoạt động hơn 50%.

Theo các nhà khoa học, không thể giải thích tác động tích cực trên chỉ bởi sự xuất hiện của các tế bào cơ tim mới. Nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng không phải tất cả các thành phần của loại cocktail trên đều có tác dụng, mà chỉ có gata4 giúp giảm sẹo và có ảnh hưởng tích cực đối với tim. Sau khi tiêm gata4, mức độ biểu hiện của gien Snail, liên quan với xơ hóa tim, đã giảm đi.

Các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu của họ trên tạp chí The Journal of Thoracic and Cardiovascular Surgery.

Vũ Trung Hương

Tin nóng

Tin mới