Các xét nghiệm ADN xác nhận một cặp vợ chồng người Roma ở Bulgaria là cha mẹ đẻ của bé gái bí ẩn có tên Maria mà cảnh sát Hy Lạp đã phát hiện tuần trước.

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Cặp vợ chồng nuôi Maria, Christos Salis và Eleftheria Dimopoulou, đã bị buộc tội bắt cóc trẻ em. Tuy nhiên, họ khẳng định mình nhận nuôi đứa trẻ một cách hợp pháp.

Maria - được tìm thấy gần Farsala, miền trung Hy Lạp - hiện đang được Quỹ từ thiện Nụ cười Trẻ thơ ở Athens chăm sóc. Đã có hàng nghìn cuộc gọi tới cảnh sát Hy Lạp sau khi họ kêu gọi giúp đỡ trên toàn cầu để xác định danh tính của bé gái 4 tuổi này. Vụ việc cũng làm dấy lên lo ngại về những định kiến và phân biệt chủng tộc nhằm vào người Roma.

Hình ảnh về cha mẹ đẻ của Maria - Sasha Ruseva và Atanas Rusev - cùng 8 người con của họ đã được đài truyền hình Bulgaria ghi lại tại nhà riêng của họ ở thị trấn Nikolaevo thuộc miền trung nước này. Ruseva, bế một đứa trẻ tóc đỏ, nói với các phóng viên rằng vợ chồng cô từng làm việc ở thành phố Larisa của Hy Lạp cách đây 4 năm khi Maria chào đời. Khi đứa trẻ được 7 tháng thì họ trở về Bulgaria và cô cho biết mình không đủ điều kiện mang đứa trẻ về cùng.

Ruseva bế một đứa bé tóc đỏ trả lời trên truyền hình Bulgaria.

Ruseva cho biết cô đã nói chuyện với một phụ nữ làm cùng và người này nói với cô: "Hãy cho tôi đứa con này, tôi sẽ chăm sóc nó. Cô có thể tới và nhận lại nó bất kỳ lúc nào".

"Nhưng rồi tôi có những đứa trẻ khác phải chăm nuôi và tôi không thể đi được... Tôi không bao giờ có đủ tiền để làm việc đó", Ruseva thú nhận.
Theo các nhà chức trách Bulgaria, trong khi trả lời thẩm vấn, Ruseva nói đã nhận ra Christos Salis và Eleftheria Dimopoulou là những người cô để con mình lại cho họ.

Các công tố viên Bulgaria đang đề nghị một số tội danh chống lại Ruseva vì "cố ý bán một đứa trẻ trong khi đang cư trú ở bên ngoài đất nước".

Ở Hy Lạp, một luật sư đại diện cho bố mẹ nuôi của Maria cho biết họ dự định sẽ đâm đơn xin giám hộ Maria hợp pháp. "Họ thực sự và khát khao muốn có bé trở lại", ông này nói thêm.

Trong khi đó, cha mẹ đẻ của Maria ở Bulgaria cũng nói họ muốn đoàn tụ với con mình. Tuy nhiên, người đứng đầu Ban Các dịch vụ Xã hội Bulgaria, Lidia Hristova, tuyên bố: "Sau khi điều tra chúng tôi sẽ quyết định điều gì tốt nhất đối với đứa trẻ này".

Thanh Hảo (Theo BBC)