Tìm ra loại vật chất mới còn... cứng hơn cả kim cương

Gốc
Kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Bắc bang Carolina (Mỹ) cho thấy một dạng thù hình mới của carbon, mang tên Q-carbon. Theo các chuyên gia, dạng mới này cứng hơn cả kim cương.

Tìm ra loại vật chất mới còn... cứng hơn cả kim cương - Ảnh 1

Theo Jay Narayan - Chủ nhiệm nghiên cứu thì trong các dạng thù hình của carbon, cấu trúc tinh thể của kim cương là cứng nhất. Nhưng ông cho biết: "Chúng tôi đã tạo nên một trạng thái mới của carbon. Nơi duy nhất tìm thấy thứ này trong tự nhiên có lẽ là tại lõi của một số hành tinh".

Để tạo nên Q-carbon, Narayan đã đặt một lớp carbon vô định hình (loại carbon không có cấu trúc cụ thể) lên một mặt phẳng cứng, rồi bắn tia laser vào đó. Tia laser đã giúp "định hình" lại cấu trúc này thành dạng tinh thể, với độ cứng vượt trội so với kim cương.

Hiện nay các nhà nghiên cứu mới chỉ tạo được lớp Q-carbon dày khoảng 40 - 500 nanomet (khoảng 0,0005 mm). Theo các chuyên gia, Q-carbon mang từ tính và có thể phát sáng khi gặp từ trường.

Dù chỉ dừng ở mức tìm hiểu rất cơ bản, nhưng vật liệu này đem lại tiềm năng sản xuất màn hình siêu mỏng và siêu bền trong tương lai.

Ngoài ra, các khoa học gia cho biết ta có thể tạo nên kim cương siêu nhỏ từ Q-carbon, bằng cách điều chỉnh lại tốc độ hạ nhiệt khi bắn tia laser vào đó.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ứng dụng Vật lý (Mỹ).

Tin nóng

Tin mới