Tìm ra nguyên nhân sụt lún nhà dân, 'hố tử thần' ở Nghệ An

Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ tìm ra nguyên nhân gây sụt lún gây ra 'hố tử thần' là do tụt nước ngầm, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến sụt nước ngầm thì vẫn chưa tìm được.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, cho biết Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ đã tìm ra nguyên nhân sụt lún đất ở các xã Châu Hồng, Châu Tiến, Liên Hợp dẫn đến việc từng xuất hiện các "hố tử thần".

Hố "tử thần" từng xuất hiện ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Hố "tử thần" từng xuất hiện ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, trong ngày 1-8, ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp dẫn đầu đoàn công tác của huyện đã làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ.

Phía Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ báo cáo nguyên nhân sụt lún đất dẫn đến nứt nẻ, đứt gãy nhà cửa ở các xã Châu Hồng, xã Châu Tiến, xã Liên Hợp là do địa hình, địa mạo tại các xã này khá phức tạp, dẫn đến chế độ thủy văn nước mặt và nước ngầm bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, điều kiện thời tiết biến đổi bất thường, việc khai thác khoáng sản đã tác động mạnh mẽ đến tầng chứa nước áp lực trong đới karst làm phá vỡ lớp sét cách nước. Từ đó dẫn đến sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa.

Nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng nên khiến hàng trăm giếng nước của các hộ dân nơi đây bị khô cạn.

Dù Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã tìm ra nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm, tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến sụt nước ngầm vẫn chưa có báo cáo.

Nhà của người dân ở xã Châu Hồng bị sụt lún đất nên phải cắm biển "Nguy hiểm cấm vào". Ảnh: ĐẮC LAM

Nhà của người dân ở xã Châu Hồng bị sụt lún đất nên phải cắm biển "Nguy hiểm cấm vào". Ảnh: ĐẮC LAM

Như PLO đã phản ánh, rạng sáng 27-5, người dân bản Na Hiêng ở xã Châu Hồng, giật mình khi nghe tiếng động mạnh từ dưới lòng đất.

Thấy vậy, vợ chồng ông Điền Minh Tứ ở bản Na Hiêng kiểm tra thì hốt hoảng phát hiện có hố sụp đất dưới móng nhà. Vợ chồng ông Tứ lao ra khỏi nhà kêu cứu.

Không chỉ vợ chồng ông Tứ mà hàng chục hộ gia đình khác ở khu vực này cũng gặp tình trạng tương tự, không dám tiếp tục ở trong nhà của mình. Ngay cả phòng làm việc của Bí Thư Đảng ủy xã và Phó Bí thư Đảng ủy xã Châu Hồng cũng bị nứt.

Thống kê ở thời điểm tháng 5-2022, trên địa bàn xã Châu Hồng có tới 299 giếng nước bị khô không có nước sinh hoạt, 24 hố sụt lún, 191 hộ gia đình bị lún nhà, nứt tường hư hỏng.

Người dân ở xã Châu Hồng đặt nghi vấn là do đào khoét dưới lòng đất để khai thác quặng, bởi nơi đây được xem là “thủ phủ” của các mỏ quặng. Người dân đã kéo vào hầm khai thác quặng để kiểm tra...

Nhà của người dân xã Châu Hồng bị nứt tường nên phải gia cố lại. Ảnh: ĐẮC LAM

Nhà của người dân xã Châu Hồng bị nứt tường nên phải gia cố lại. Ảnh: ĐẮC LAM

UBND huyện Quỳ Hợp hợp tác với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát, tìm nguyên nhân.

Đến 29-5, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo một số sở, ngành ở Nghệ An đã trực tiếp lên gặp người dân, kiểm tra hiện trường sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng và làm việc với huyện Quỳ Hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở TN&MT chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng.

ĐẮC LAM

Nguồn PLO: https://plo.vn/tim-ra-nguyen-nhan-sut-lun-nha-dan-ho-tu-than-o-nghe-an-post691827.html