Nhóm thợ lặn đã tìm được cách vào bên trong khoang tàu ngầm gặp nạn ngày hôm qua và tìm thấy ba thi thể. Công việc cứu hộ vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi tìm thấy 15 thủy thủ còn lại.

Các quan chức Ấn Độ đến thị sát hiện trường vụ tai nạn tàu ngầm

"Ba thi thể các thủy thủ đã được tìm thấy trong khoang tàu và được đưa lên mặt đất. Các thi thể đều bị biến dạng và bỏng nặng do sức nóng của vụ nổ", người phát ngôn hải quân Ấn Độ cho biết. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những người còn kẹt lại trong tàu dù họ còn sống hay đã chết".

Sáng sớm ngày hôm nay hải quân Ấn Độ đã công bố danh tính 18 người được cho là mất tích trong tàu ngầm INS Sindhurakshak bao gồm ba sĩ quan và 15 thủy thủ. Gia đình của các thủy thủ trên sẽ tới Mumbai để nhận diện người thân.

Nguyên nhân xảy ra vụ nổ vẫn đang trong quá trình điều tra. Hiện không rõ rằng vụ nổ xảy ra do hệ thống điện hay hệ thống diesel của tàu. Các quan chức Ấn Độ không loại trừ khả năng có người cố ý phá hoại tàu ngầm.

Nhóm thợ lặn đã làm việc không ngừng kể từ khi được điều đến hiện trường để tìm cách vào bên trong khoang tàu ngập đầy nước. "Việc tiếp cận vào bên trong khoang tàu ngầm gần như là không thể do cửa bị kẹt, nước nhờn, bùn và vết dầu loang bên trong tàu ngầm khiến nhóm thợ nặn rất khó khăn đề tìm kiếm hướng đi dù đã mang theo đèn công suất cao dưới nước", người phát ngôn hải quân Ấn Độ trả lời các phóng viên ngày hôm nay.

Các thợ lặn chỉ có thể đến được khu vực thứ hai phía sau tháp Conning, nơi các thi thể được tìm thấy sau 36 giờ nỗ lực tìm kiếm liên tục. Các thi thể sau đó được đưa đến bệnh viện hải quân để xác định DNA. Việc xác định các điều kiện bên trong tàu ngầm cũng như tình trạng của ba thi thể cho thấy khả năng có người sống sót bên trong tàu ngầm là rất thấp.

Dù việc tìm kiếm là hết sức khó khăn nhưng hải quân Ấn Độ sẽ tiếp tục tìm kiếm từng inch của tàu ngầm cho đến khi tìm kiếm đủ tất cả 15 thủy thủ còn lại dù họ còn sống hay đã chết.

Tàu ngầm INS Sindhurakshak là một trong 10 tàu ngầm loại Kilo được ẤN Độ mua từ Nga trong khoảng năm 1986 đến năm 2000. Tàu ngầm Kilo được trang bị hệ thống tên lửa Club-S của Nga. Tàu ngầm mới được bảo dưỡng và nâng cấp vào đầu năm nay với chi phí khoảng 80 triệu USD nhằm nâng cao khả năng tác chiến và độ an toàn.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC