TPO - Một loại hóa chất được tìm thấy trong bao cao su, núm vú giả cho trẻ em hay gang tay cao su, lốp xe… có thể gây ra ung thư.

Tim thay chat gay ung thu trong bao cao su, num vu gia - Anh 1

Hóa chất MBT có trong bao cao su.

Theo đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận, chất MBT được dùng trong sản xuất cao su có thể gây ung thư khi chứa các thành phần độc hại như thủy ngân, chì, thạch tín và các hóa chất độc hại khác.

Đáng nói hơn, loại hóa chất này được tìm thấy ở hầu hết các vật dụng quen thuộc hàng ngày như gang tay cao su, núm vú giả, mũ bơi, kính bảo hộ, bao cao su… Ở các sân bóng nhân tạo, chất này cũng được sử dụng phổ biến để làm cỏ.

Trong cuộc họp ở Lyon (Pháp), 24 chuyên gia đến từ 8 quốc gia khác nhau cho biết đã có đủ bằng chứng để thêm MBT vào danh sách những hóa chất độc hại gây ung thư. Các nhà khoa học đánh giá, MBT độc hại chỉ đứng sau thuốc lá, sợi amiăng và một số chất khác.

Tim thay chat gay ung thu trong bao cao su, num vu gia - Anh 2

Chưa thể kết luận lượng nhỏ hóa chất MBT có trong vật dụng cao su có gây ra ung thư như tiếp xúc trực tiếp trong nhà máy sản xuất.

Nghiên cứu của giáo sư Tom Sorahan, làm việc tại Đại học Birmingham (Anh), chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa chất MBT với ung thư bàng quang, ung thư ruột và một loại ung thư máu.

Theo báo cáo về nghiên cứu của WHO đăng tải trên Tạp chí Lancet Oncology, chất MBT làm tăng nguy cơ gây ung thư ở động vật, cũng như có khả năng lớn gây hại cho con người.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của WHO khẳng định cần phải nghiên cứu rõ thêm về tác động của chất MBT tìm thấy trong sản phẩm lên người tiêu dùng. Bởi so với những công nhân làm việc trong các nhà máy sản xuất cao su, người tiêu dùng chỉ tiếp xúc lượng MBT nhỏ thông qua các sản phẩm, nên nguy cơ gây hại chưa rõ ràng.

Tim thay chat gay ung thu trong bao cao su, num vu gia - Anh 3

Chưa thể kết luận lượng nhỏ hóa chất MBT có trong vật dụng cao su có gây ra ung thư như tiếp xúc trực tiếp trong nhà máy sản xuất.