PNVN Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) vừa phát hiện thêm một số tài liệu liên quan tới chính quyền cựu Tổng thống Park Geun-hye. Các tài liệu bổ sung này có thể củng cố việc buộc tội bà Park cùng các trợ lý thân cận của bà.

Ngày 17/7, người phát ngôn Nhà Xanh Park Soo-hyun cho biết các tài liệu mới phát hiện này được tìm thấy trong một tủ đựng hồ sơ trong văn phòng của thư ký tổng thống chuyên đảm trách vấn đề chính trị.

Tim thay them tai lieu buoc toi cuu Tong thong Han Quoc Park Geun-hye - Anh 1

Người phát ngôn Nhà Xanh Park Soo-hyun

Trước đó 3 ngày, Nhà Xanh đã tìm thấy hơn 300 tài liệu trong một văn phòng thuộc quản lý của thư ký các vấn đề dân sự của bà Park. Một số tài liệu trong đó cho thấy bà Park đã tìm cách ủng hộ ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung thừa kế “đế chế” một cách bất chính.

Tim thay them tai lieu buoc toi cuu Tong thong Han Quoc Park Geun-hye - Anh 2

Ông Park Soo-hyun trưng bằng chứng về tài liệu tìm thấy

Các tài liệu này còn có thể giúp buộc tội cựu chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Ki-choon. Khoảng 1.361 tài liệu mới phát hiện chủ yếu ghi lại kết quả các cuộc họp hằng tuần của các thư ký tổng thống trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 11/2016. Có 254 tài liệu được rà soát là các mệnh lệnh từ cựu chánh văn phòng Nhà Xanh. Số tài liệu này cũng bao gồm các chỉ thị của ông Kim Ki-choon trong việc sử dụng phương tiện truyền thông để giải quyết một số vấn đề, trong đó có thảm kịch chìm phà Sewol năm 2014.

Tim thay them tai lieu buoc toi cuu Tong thong Han Quoc Park Geun-hye - Anh 3

Cựu chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Ki-choon bị bắt

Ông Kim Ki-choon từng giữ chức Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc dưới thời bà Park từ tháng 8/2013 đến 2/2015. Ông bị nghi ngờ đã lạm dụng quyền lực khi ra lệnh cho Thứ trưởng Văn hóa hồi tháng 10/2014 cách chức 6 quan chức cấp cao trong bộ này. Ông Kim hiện là một trong những nhân chứng chủ chốt có thể giúp làm rõ vụ bê bối phức tạp liên quan tới Tổng thống bị luận tội Park và người bạn thân tín của bà Choi Soon-sil vì ông là một trong những trợ lý thân cận nhất của bà Park. Ông Kim bị tình nghi tham gia vào tiến trình đưa ra quyết sách của tổng thống và ở cấp cao nhất khi làm thư ký trưởng của bà Park, trong đó có nhiều hành động bất hợp pháp xung quanh vụ bê bối này.

Tim thay them tai lieu buoc toi cuu Tong thong Han Quoc Park Geun-hye - Anh 4

Bà Park Geun-hye

Ngày 10/7, bà Park Geun-hye không có mặt tại tòa vì bị đau chân do vấp vào thành cửa ra vào của phòng giam và mệt mỏi sau khi tham dự 4 phiên tòa/tuần. Các luật sư của bà Park đã nhiều lần tranh cãi rằng 4 phiên tòa/tuần là quá tải, không thể chấp nhận được đối với bà Park. Bà đã trở lại phiên tòa ngày 11/7. Bà Park phải đối chất với “thái tử” Samsung Lee Jae-yong tại tòa. Ông Lee có mặt tại tòa với tư cách là nhân chứng chống lại bà. Ông Lee cũng đã được xét xử độc lập liên quan tới cáo buộc hối lộ bà Park và người bạn thân của bà Choi Soon-sil. Tuy nhiên, ông Lee đã từ chối ra làm chứng vì theo ông, bất kỳ lời khai nào của ông trong thời điểm này đều gây bất lợi cho phiên xét xử đối với ông.

Tim thay them tai lieu buoc toi cuu Tong thong Han Quoc Park Geun-hye - Anh 5

Ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung

Kể từ ngày 31/3, sau khi bị bắt giữ và phế truất, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị tạm giam tại trung tâm giam giữ ở thủ đô Seoul. Bà Park đối mặt với 13 cáo buộc liên quan tới lạm dụng quyền lực, hối lộ trong bê bối chính trị xoay quanh người bạn thân Choi Soon-sil. Nếu bị xét xử, bà Park có thể đối mặt 10 năm tù. Được biết, vào tháng 10 tới, tòa sơ thẩm sẽ đưa ra phán quyết chính thức về vụ án của cựu Tổng thống Hàn Quốc.

Nhu Thụy
Yonhap, The Korea Herald