Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tìm thấy viên kim cương lớn thứ ba thế giới

Các thợ mỏ ở Botswana đã khai quật được một viên kim cương tuyệt đẹp, nặng 1.098 carat, có thể là viên kim cương lớn thứ ba trên thế giới.

Viên kim cương vừa được tìm thấy ở Botswana năng 1.098 carat.

Viên đá khổng lồ này có kích thước 1.098 carat, chỉ kém một chút so với viên kim cương lớn thứ hai từng được tìm thấy.

Viên đá quý khổng lồ được phát hiện hôm 1/6 tại mỏ Jwaneng ở miền nam Botswana, được coi là mỏ giá trị nhất thế giới . Người phát ngôn của công ty khai mỏ Debswana - liên doanh giữa tập đoàn De Beers và chính phủ Botswana - cho biết viên đá quý khổng lồ này là viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện trong lịch sử 50 năm của công ty.

Botswana là quốc gia sản xuất kim cương hàng đầu của châu Phi và cũng là quê hương của mỏ có viên kim cương lớn thứ hai thế giới - viên đá 1.109 carat được đặt tên Lesedi La Rona - được khai quật vào năm 2015.

Viên kim cương lớn nhất thế giới , được gọi là Cullinan, có kích thước 3.106 carat khi được phát hiện ở Nam Phi vào năm 1905. Năm 1908, viên đá quý khổng lồ được cắt thành khoảng 100 mảnh, với viên lớn nhất nặng 530 carat được vận chuyển đến London và được gắn lên vương miện của Hoàng gia Anh.

Viên đá mới sẽ được thẩm định trong những tuần tới và công ty kinh doanh kim cương nhà nước của Botswana có thể quyết định mua nó từ Debswana hay để De Beers bán nó.

Hà Thu

Theo The Bloomberg

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/tim-thay-vien-kim-cuong-lon-thu-ba-the-gioi-post1347086.tpo