Tìm thấy xác sư tử 50.000 tuổi nguyên vẹn đến kinh ngạc

Gốc
Xác chết của con vật ước chừng khoảng 8 tuần tuổi được tìm thấy tại một bờ sông ở Nga thuộc loài sư tử hang động từ thời kỷ Băng hà và nay đã tuyệt chủng.

Xác sư tử được bảo quản nguyên vẹn. Ảnh: Siberian Times

Xác con sư tử thời tiền sử này được phát hiện trong tình trạng còn nguyên vẹn đến kinh ngạc, không hề bị phân hủy nhờ nằm trong một tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu bên bờ sông Tirekhtyakh, Yakutia. Hiện tầng băng này đang tan chảy nên xác sư tử mới bị lộ ra.

Đài Sputnik dẫn thông tin từ các nhà khoa học Nga cho hay, con vật này khoảng 8 tuần tuổi khi chết. Các thí nghiệm cần thiết đang được tiến hành để kiểm tra niên đại chính xác của con sư tử, tuy nhiên họ cho rằng nó khoảng 20.000 – 50.000 năm tuổi.

Xem video dưới đây:

Sư tử hang động là loài động vật săn mồi tồn tại cùng thời với voi ma mút cách đây từ 150.000 – 10.000 năm. Loài vật này đã tuyệt chủng vào cuối thời kỳ Thế Pleistocene muộn gần 10.000 năm trước.

Hộp sọ đầu tiên của một con sư tử hang động được tìm thấy trong hang Franconia ở Đức năm 1810. Đây cũng chính là lý do loài săn mồi này được đặt tên là sư tử hang động, mặc dù nó cũng sống ở vùng lãnh nguyên.

Sinh vật thời tiền sử này to lớn hơn những đồng loại thời hiện đại, song không có bờm và chùm lông ở cuối đuôi như loài sư tử châu Phi.

Tại Thế Pleistocene muộn, sư tử hang động không hề có đối thủ: gấu, sói và các loài ăn thịt khác không thể địch nổi với sức mạnh của sư tử. Con mồi của sư tử hang động chủ yếu là hươu, mai, ma mút con, ngựa…

Trước đó, giới truyền thông dự đoán loài động vật này có thể được “hồi sinh” sau khi Tiến sĩ Albert Protopopov - Trưởng khoa nghiên cứu quần động vật ma mút tại Viện Khoa học Cộng hòa Sakha – cho rằng hiện trạng tốt của xác con vật có thể được sử dụng vào mục đích nhân bản vô tính.

Hoàng Trang/Báo Tin tức