Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Timor Leste khẳng định sẵn sàng trở thành thành viên ASEAN

Làm việc với đoàn công tác Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC) từ ngày 6-8/7, Timor Leste tái khẳng định sẵn sàng trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo thông báo trên trang web của Ban Thư ký ASEAN, đoàn công tác của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC) do Tiến sĩ Dy Khamboly của Campuchia dẫn đầu đã đến Timor Leste để tìm hiểu thực tế Hội nghị các quan chức cấp cao ASCC (SOCA).

Phái đoàn công tác của ASEAN bao gồm đại diện các quốc gia thành viên ASEAN tại SOCA, các cơ quan ngành của ASCC, Phái đoàn thường trực các nước tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Phái đoàn công tác Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC) đánh giá cao những thành tựu phát triển văn hóa - xã hội của Timor Leste. Ảnh: Ban Thư ký ASEAN

Phái đoàn công tác Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (ASCC) đánh giá cao những thành tựu phát triển văn hóa - xã hội của Timor Leste. Ảnh: Ban Thư ký ASEAN

Thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc với đoàn công tác ASCC, Timor Leste đã cung cấp và giới thiệu cho đoàn thông tin về các chương trình y tế, giáo dục và dạy nghề, lao động, môi trường và lâm nghiệp, hệ thống cảnh báo sớm, các dịch vụ xã hội và phúc lợi xã hội cho các nhóm dễ bị tổn thương, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của tình trạng bạo lực, thông tin và truyền thông,...

Tại cuộc họp cuối cùng, đoàn công tác ASCC đánh giá cao những thành tựu phát triển văn hóa - xã hội của Timor Leste và hoan nghênh sự tham dự của nước này vào các hoạt động hoạch định chính sách ngoài ASEAN vì mục tiêu nâng cao năng lực.

Đây là đoàn công tác thứ 2 trong tổng số 3 phái đoàn tìm hiểu thực tế của ASEAN tại Timor Leste. Trước đó, Cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN đã có chuyến công tác tại Timor Leste diễn ra từ ngày 3-6/9/2019. Bên cạnh đó, Cộng đồng Kinh tế ASEAN đang có kế hoạch cử đoàn công tác tới quốc gia này vào cuối tháng 7.

Sau chuyến công tác, ASCC sẽ gửi Báo cáo đánh giá lên SOCA, trước khi trình lên Hội đồng Điều phối ASEAN để xem xét thông qua.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/timor-leste-khang-dinh-san-sang-tro-thanh-thanh-vien-asean-post8691.html