Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tín dụng chính sách thay đổi diện mạo huyện cửa ngõ Cù lao Minh

Những năm qua, tín dụng chính sách ở Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre) được đánh giá là 'điểm sáng' và là một trong những 'trụ cột' trong hệ thống chính sách giảm nghèo tại huyện cửa ngõ khu vực Cù lao Minh.

Người dân nhận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội. Ành: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Người dân nhận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội. Ành: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, hàng nghìn hộ dân ở huyện Mỏ Cày Bắc đã có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế. Qua đó đời sống người dân có nhiều khởi sắc, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện thuần nông.

Thuộc diện hộ nghèo nhưng chí thú làm ăn, anh Phan Văn Trường ngụ ấp Ông Cốm, xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre được chính quyền địa phương xem xét và tạo điều kiện cho vay 40 triệu đồng để chăn nuôi dê năm 2016. Sau giải ngân, gia đình tiếp tục được cán bộ tín dụng ngân hàng phối hợp với Hội Nông dân xã quan tâm hướng dẫn, nhờ vậy mô hình chăn nuôi dê của anh Trường phát triển thuận lợi. Đến năm 2019, anh quyết định vay thêm 40 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách để mở rộng quy mô đàn dê.

Anh Trường cho biết, trước đây, gia đình thuộc diện hộ nghèo, khó khăn của địa phương. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, có lẽ gia đình không dám mạnh dạn đầu tư chuồng trại, con giống để phát triển chăn nuôi. Từ một vài con dê ban đầu, đến nay chuồng dê kiên cố của anh luôn ổn định khoảng 10 con để tái đàn liên tục, tạo thu nhập ổn định cho gia đình vươn lên thoát nghèo vào năm 2021.

Người dân phát triển chăn nuôi dê từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Người dân phát triển chăn nuôi dê từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Cũng như gia đình anh Trường, trước đây, mọi thu nhập của gia đình bà Phạm Thị Tám (sinh năm 1956) ở xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc đều phụ thuộc vào công việc thuê mướn “nay có mai không” của hai mẹ con. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, bà đã có điều kiện chuyển đổi mảnh đất vườn tạp phía sau nhà để sản xuất cây giống. “Trúng mùa, trúng giá”, cuộc sống bà Tám vươn lên thoát nghèo vào cuối năm 2021, đầu năm 2022 và xây dựng ngôi nhà khang trang.

Nhìn ngôi nhà còn thơm mùi vữa của bà Tám, ai ai cũng phải vui mừng vì từ nay gia đình bà sẽ có cuộc sống ổn định và đầy đủ hơn. Bà Phạm Thị Tám xúc động, bản cảm thấy mừng và cảm ơn chính quyền địa phương đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để gia đình được tiếp cận và vay vốn để làm ăn, ổn định cuộc sống, “hiện thực hóa giấc mơ” vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Ông Huỳnh Hiếu Trung, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Bắc cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn vốn, thời gian qua, Phòng giao dịch đã phối hợp với UBND các xã, phường làm tốt việc điều tra, rà soát, xác định các đối tượng vay vốn để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng kịp thời nguồn vốn ưu đãi.

Ngoài ra, đơn vị cònchỉ đạo, quản lý đối với các Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc quy định về việc bình xét công khai khi vay vốn và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, góp phần hỗ trợ các hộ dân trên địa bàn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo ông Huỳnh Hiếu Trung, từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao (Chương trình hộ nghèo, Học sinh sinh viên và Giải quyết việc làm), đến nay tín dụng chính sách xã hội đã và đang triển khai hơn 11 chương trình và một số chương trình do các tổ chức ủy thác cho Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện.

Người dân phát triển cây trồng từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội. Ành: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Người dân phát triển cây trồng từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội. Ành: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Tính đến cuối tháng 5/2022, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 339 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với năm 2010; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 10%, với gần 12 nghìn hộ vay. Dư nợ tập trung chủ yếu vào các chương trình tín dụng lớn, như hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Ông Huỳnh Hiếu Trung cho biết thêm, thời gian qua, vốn tín dụng chính sách được triển khai đến 100% ấp, tổ nhân dân tự quản trong toàn huyện. Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước góp phần ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi, tín dụng đen ở nông thôn; làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, thay đổi cơ bản nhận thức cho không, sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mặt khác, thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã có ý thức tiết kiệm, dành dụm để tạo lập nguồn vốn tự có và tích lũy cho tương lai.

Phó Bí thư thường trực huyện ủy Mỏ Cày Bắc Trần Thị Sol cho rằng, vốn tín dụng chính sách đã góp phần kéo giảm gần 10% tỷ lệ hộ nghèo của huyện trong 12 năm (từ 12,57% năm 2010 xuống còn 2,66% năm 2022). Theo đó, đã giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động động; xây gần 15 nghìn công trình vệ sinh nước sạch, hỗ trợ cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên có điều kiện tiếp tục đến trường và trên 9.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận vốn để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, tạo tiền đề bền vững cho địa phương phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao mức sống cho người dân, góp phần tạo đột phá để xây dựng thành công huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Cũng theo bà Trần Thị Sol, thời gian tới, cần thực hiện tốt các chủ trương xã hội hóa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, để tạo lập thêm nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn ưu đãi khác, phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống, góp phần vào chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Đồng thời đề nghị UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan, xây dựng phương án, tập trung các nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước trên địa bàn vào một đầu mối Ngân hàng chính sách xã hội, và tiếp tục ưu tiên bố trí vốn ngân sách hàng năm thông qua Hội đồng nhân dân, ủy thác cho Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay theo các chương trình, chính sách theo quy định....

Bà Trần Thị Sol cũng lưu ý Mặt trận Tổ quốc huyện và các tổ chức chính trị xã hội nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến tầng lớp nhân dân.

Mặt khác, phải tích cực phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và UBND các cấp nâng cao chất lượng tín dụng, đôn đốc thu hồi hiệu quả đối với các hộ vay chây ỳ không trả, thực hiện bình xét cho vay đúng đối tượng, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ vay, hướng dẫn người vay sử dụng vốn có hiệu quả.

Có thể nói, việc triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện cửa ngõ khu vực cù lao Minh đã tiếp thêm động lực để người nghèo và các đối tượng chính sách khác mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, mục tiêu đến năm 2030, phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỏ Cày Bắc sẽ phấn đấu đảm bảo 100% đối tượng chính sách xã hội đủ điều kiện có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát huy hiệu quả theo mục tiêu các chương trình tín dụng.

Bên cạnh đó, tăng trưởng vốn tín dụng bình quân hàng năm ít nhất 10%; phấn đấu đến năm 2030 nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chiếm 10%/tổng nguồn vốn; phối hợp, lồng ghép có hiệu quả tín dụng chính sách xã hội với Đề án thí điểm và đảm bảo an sinh xã hội tỉnh, huyện giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đa chiều bền vững, về việc làm, về nông thôn mới và về an sinh xã hội của huyện./.

Chương Đài/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/tin-dung-chinh-sach-thay-doi-dien-mao-huyen-cua-ngo-cu-lao-minh/251339.html