Chỉ sau hơn 3 năm triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn, tín dụng cho nông nghiệp có được mức tăng trưởng ngoạn mục tới 2,1 lần.

Mức tăng đáng kể nói trên được Vụ trưởng Vụ Tín dụng (NHNN) – ông Nguyễn Viết Mạnh - công bố tại cuộc tọa đàm trực tuyến “Đáp ứng tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn” được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 15.8.

Cụ thể theo đại diện NHNN, vào thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định 41 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn (tháng 4.2010), tín dụng cho nông nghiệp mới đạt con số 292.000 tỉ đồng. Song sau hơn 3 năm triển khai, tín dụng cho khu vực này tăng tới 2,1 lần tương ứng với con số 622.000 tỉ đồng. “Đặc biệt, qua suy thoái tài chính toàn cầu từ năm 2008 đến nay, nông nghiệp là cứu cánh, giúp ổn định xã hội, đời sống bà con cũng tăng lên và đây là điểm rất rõ nét. Tôi cho rằng, Nghị định 41 có tác động tích cực” – ông Mạnh nói.

Cũng theo người đứng đầu Vụ Tín dụng cho biết, trước khi có Nghị định 41, tín dụng cho vay không có tài sản đảm bảo chỉ tối đa là 10 triệu đồng đối với nông dân, đối với trang trại là 50 triệu đồng và hợp tác xã là 100 triệu đồng. Nghị định 41 đã nới rộng các điều kiện vay vốn mà quan trọng là giải tỏa, tạo điều kiện cho người nông dân được nâng mức vay không tài sản đảm bảo từ 10 lên 50 triệu đồng, đối với trang trại là 50 lên 200 triệu đồng, hợp tác xã là từ 100 lên 500 triệu đồng.

Qua đó giải quyết lượng vốn lớn, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn tín dụng. Chính vì vậy, vốn tín dụng cho khu vực nông nghiệp - nông thôn luôn chiếm tỉ trọng lớn trong tổng tín dụng của toàn ngành khoảng 18-19%. Nếu cộng cả dư nợ của Ngân hàng Chính sách, tỉ trọng này chiếm khoảng 20-22%, tương ứng với mức đóng góp cho GDP cả nước của ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên số liệu điều tra tiếp cận nguồn lực hộ nông thôn VN (VARHS) giai đoạn 2006 - 2012 cho thấy, dù có 50% số hộ nông dân được khảo sát có vay nợ với 60% trong số đó ghi nhận có vay của NH, quy mô vay lại rất thấp và chỉ chiếm 13,6% trong tổng lượng vay. Để tiếp tục hướng dòng vốn về khu vực nông nghiệp - nông thôn, ông Nguyễn Viết Mạnh - cho rằng cần phải thêm nhiều chính sách như hỗ trợ vốn, hỗ trợ sau thu hoạch, hỗ trợ vùng nghèo, người nghèo, huyện nghèo...

Bên cạnh đó, cần phải phát triển mô hình HTX để đứng ra hỗ trợ nông dân hay mô hình cánh đồng mẫu lớn để sản xuất hàng hóa qua đó mới có thể hấp thụ được vốn tín dụng. “Với quy mô sản xuất nhỏ lẻ thì giống như đưa cho 1 hộ gia đình 500 triệu đồng thì người ta cũng chưa chắc biết sản xuất thế nào cho ra 600-700 triệu đồng. Vì vậy, tín dụng phải có địa chỉ cụ thể” – ông Mạnh đưa ý kiến.