Tin dùng thủ thành 16 tuổi, ông Tuấn 'con' trả giá vì 'chơi dao 2 lưỡi'

Gốc
Việc tin tưởng một thủ thành mới chỉ 16 tuổi như Y Eli Nie đã khiến U18 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn trả giá quá đắt, đúng vào thời khắc quan trọng nhất.

Tin dùng thủ thành 16 tuổi, ông Tuấn 'con' trả giá vì 'chơi dao 2 lưỡi' - Ảnh 1

Việc lựa chọn một thủ môn mới 16 tuổi, ít kinh nghiệm thi đấu quốc tế bắt ở trận đấu quan trọng của HLV Hoàng Anh Tuấn và BHL U18 Việt Nam liệu có hợp lí? Ảnh: Duy Anh

Ít ai biết rằng, thủ môn Y Eli Nie trưởng thành từ lò đào tạo của Đắk Lắk chỉ mới 16 tuổi. Và tên tuổi thủ thành này chỉ gây được sự chú ý khi được cho HA.GL “mượn” để tham dự VCK U15 Quốc gia 2016 tại An Giang.

Chính những pha cản phá xuất thần của Y Eli Nie ở giải đấu cách đây 1 năm đã giúp U15 HA.GL đăng quang một cách đầy kịch tính. Và dĩ nhiên, thủ môn người dân tộc Ê Đê nhận danh hiệu Thủ môn xuất sắc giải.

Cũng nhờ thành công ở sân chơi U15 đó, thủ thành này nhận được sự chú ý của giới chuyên môn và nhiều lần được triệu tập lên ở các đội tuyển trẻ. Chính việc Y Eli Nie được “đôn” lên chơi cùng các “đàn anh” U18 Việt Nam tưởng chừng như là một vinh dự với thủ thành này thì nó lại là “con dao 2 lưỡi” đối với đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Tin dùng thủ thành 16 tuổi, ông Tuấn 'con' trả giá vì 'chơi dao 2 lưỡi' - Ảnh 2

Việc chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế và có sự chuẩn bị tốt cũng là nguyên nhân khiến Y Eli Nie mắc những sai lầm chết người.

Mới 16 tuổi, chưa trải qua nhiều giải đấu quốc tế nhưng sau khi thủ môn Thái Hiếu mắc sai lầm ở lượt trận đầu tiên với Brunei thì Y Eli Nie trở thành lựa chọn của HLV Hoàng Anh Tuấn mà không phải cái tên còn lại là Dương Tùng Lâm.

Ở trận đánh quyết định với chủ nhà Myanmar để giánh vé đi tiếp vào bán kết, Y Eli Nie đã khiến mọi cố gắng của đồng đội “đổ sông đổ bể” với một pha bắt bóng “như ma làm”. Phút cuối trận, khi tỉ số đang là 1-1, đủ để U18 Việt Nam đi tiếp ở ngôi nhất bảng thì với một pha bắt bóng để vuột tay, Y Eli Nie “biếu không” cho đối phương một bàn thắng, khiến U18 Việt Nam đánh rơi tấm vé bán kết.

Rõ ràng, việc đưa một thủ môn ”đàn em” chưa nhiều kinh nghiệm trận mạc, thậm chí kém các đồng đội tới 2 tuổi để chơi những trận đấu quyết định, ở một SVĐ với hàng nghìn CĐV chủ nhà, trong một thế trận “căng như dây đàn” là một sự lựa chọn mạo hiểm của BHL.

ĐÌNH THẢO

Tin nóng

Tin mới