Tín hiệu sáng từ Ukraine

Gốc
(Chinhphu.vn) - Quốc hội Ukraine (Rada) đồng ý tiến hành đàm phán về việc nới rộng thẩm quyền cho khu vực tự trị Crimea.

Ngày 4/3, các đại biểu quốc hội Ukraine đã có buổi gặp gỡ và làm việc với đoàn đại biểu cơ quan lập pháp của vùng tự trị Crimea. Hai bên đã nhất trí sẽ thành lập tổ công tác, phục vụ cho việc soạn thảo Hiến pháp mới cho vùng tự trị này. Hãng tin Interfax đưa tin dựa trên phát ngôn của đại biểu quốc hội Ukraine thuộc Đảng Các khu vực- Nestor Shifrich.

Đoàn đại biểu của cơ quan lập pháp Crimea đã đưa ra các đề xuất mà theo họ là nguyện vọng của đại đa số cư dân của vùng. Nguyện vọng lớn nhất đó là sửa đổi Hiến pháp với mục đích nới rộng thẩm quyền cho vùng tự trị này.

Trước đó, đại biểu quốc hội Ukraine Petr Poroshenko đã kiến nghị sẽ nới rộng quyền tự trị cho Crimea nhưng với điều kiện vùng này không được tách khỏi Ukraine. Ông Poroshenko cũng kêu gọi các đại biểu Quốc hội Ukraine cùng đi về Crimea để tiếp xúc với dân và quân của vùng để có cái nhìn thực tế hơn.

Ngày 27/2, khi Tổng thống dân cử V.Yanukovych bị lật đổ, ngay lập tức Nghị viện Crimea đã họp và giải tán bộ máy Chính phủ cũ đồng thời chỉ định Thủ tướng mới là Sergey Aksenov. Sau khi nhậm chức, ông Aksenov đã ban bố quyết định mà theo đó các lực lượng vũ trang địa phương chỉ tuân thủ sự chỉ đạo của Chính phủ Crimea, đồng thời sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về quy chế của vùng vào ngày 30/3 năm nay.

Phạm Hoàng

Tin nóng

Tin mới