Tin ngắn

Gốc
Chủ tịch UBND huyện An Lão (Bình Định) cho biết đã thành lập Tổ Công tác để điều tra, xác minh vụ việc hơn 40ha rừng tự nhiên trên địa bàn bị chặt phá.

Trước đó, ngày 31/8, Ban Quản lý rừng phòng hộ An Lão đi tuần tra, phát hiện vụ phá rừng tự nhiên với quy mô lớn tại tiểu khu 1, xã An Hưng (An Lão). Khu vực rừng bị chặt phá kéo dài từ tiểu khu 1 cho đến tiểu khu 44, thuộc địa bàn xã An Hưng cho đến xã An Hòa, dài gần 20km.

Trong khi đào đất san mặt bằng, người dân thôn Pháp Kệ xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch) phát hiện một ngôi mộ cổ được làm bằng đá nguyên khối. Ngôi mộ có hình hộp chữ nhật, được làm bằng đá nguyên khối, nắp đậy cũng bằng đá màu trắng. Ngôi mộ dài khoảng 2,5m, rộng gần 1m, cao 0,73m. Trên bia đá có khắc Hán tự. Một số người cao tuổi tham gia dịch Hán tự cho rằng, ngôi mộ là của một vị quận công, được chôn cất từ thế kỷ XVI.

Nhiều trường danh tiếng thuộc khối kinh tế xếp thứ hạng trung bình trở xuống trong bảng xếp hạng 49 đại học của nhóm chuyên gia độc lập gồm 6 chuyên gia Việt Nam đến từ nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã công bố bảng xếp hạng cơ sở giáo dục Việt Nam năm học 2016-2017. Đại học Quốc gia Hà Nội xếp thứ Nhất với điểm tổng thể vượt xa đại học khác. Bốn vị trí tiếp theo là Đại học Tôn Đức Thắng, Học viện Nông nghiệp, Đại học Đà Nẵng và Đại học Quốc gia TP HCM.

BHXH Việt Nam đề nghị các BV tuyến Trung ương giảm tỉ lệ sử dụng các thuốc biệt dược gốc từ 47% xuống còn 30%, tuyến huyện không được dùng. Theo BHXH, chi phí sử dụng thuốc biệt dược gốc trong các cơ sở khám chữa bệnh BHYT năm 2016 là hơn 8.200 tỷ đồng, chiếm 26% tổng chi phí thuốc. Tỉ lệ sử dụng biệt dược gốc tại 38 BV tuyến Trung ương chiếm 47% tổng chi phí thuốc, tuyến tỉnh 24%, huyện 7%. Hiện có 698 thuốc biệt dược gốc, trong đó 447 thuốc hết hạn bảo hộ độc quyền.

Bệnh viện Bình Dân, TP HCM đã ứng dụng robot phẫu thuật thành công giúp loại bỏ nốt đơn độc tại phổi có nguy cơ gây ung thư. Bệnh nhân là ông B.V.T. (56 tuổi, Vĩnh Long) được phát hiện có một thương tổn đơn độc ở phổi phải. Các bác sĩ đã tách, cắt nhu mô phổi bệnh, can thiệp an toàn tĩnh mạch, động mạch rãnh liên thùy phổi và cắt trọn thùy trên phổi phải chứa nốt thương tổn, bảo tồn tối đa các mô lành còn lại cho bệnh nhân.

Huy Minh

Tin nóng

Tin mới