Nội các Nhật Bản đang phải đối mặt với thất bại lớn nhất trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm kể từ năm 2015.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định sẽ làm mới nội các và lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do của mình vào tháng 8 hoặc tháng 9 trong bối cảnh tín nhiệm của ông xuống thấp vì bê bối trường học gần đây.

Xếp hạng tín nhiệm của nội các Nhật tụt xuống 49% trong một cuộc bỏ phiếu cuối tuần vừa rồi, giảm 7 điểm phần trăm so với tháng 5 và 11 điểm phần trăm so với tháng 4.

Điều này đánh dấu thất bại lớn nhất của chính phủ theo đánh giá của người dân nước này kể từ năm 2015. Hiện nay, ông Abe đang phải đối mặt với cáo buộc thiên vị kế hoạch thành lập một trường học bảo thủ ở đặc khu của chính phủ Nhật. Lãnh đạo nhà điều hành trường này, tổ chức Kake Educational Institution, là một người bạn của vị thủ tướng.

Tin nhiem tut doc vi be boi truong hoc, thu tuong Nhat dinh cai to chinh phu - Anh 1

Thủ tướng Shinzo đau đầu vì bê bối trường học

Chính phủ Nhật nhấn mạnh rằng thủ tục phê duyệt trường mới được làm "đúng quy trình". Tuy nhiên, một bản ghi nhớ cho thấy dự án phù hợp với "mong muốn của thủ tướng" từng được tìm thấy tại bộ Giáo dục sau cuộc điều tra nội bộ thứ 2.

Khoảng cách giữa bên tín nhiệm và không tín nhiệm giảm từ trên 40 điểm phần trăm xuống chỉ còn 7 điểm phần trăm. Đảng Dân chủ đối lập nhanh chóng đẩy mạnh các cuộc tấn công vào chính phủ. "Gió đã đổi chiều", nhà lãnh đạo Renho của đảng Dân chủ nói.

Ông Abe sẽ tìm cách giữ lại phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài chính Taro Aso, và chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga trong đợt cải tổ này. Tuy nhiên, chưa rõ liệu bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada và bộ trưởng Kinh tế và chính sách tài chính Nobuteru Ishihara có được tiếp tục giữ chức hay không.