Tin nóng thế giới hôm nay - 14/1

Gốc
Ngoại trưởng Singapore xác nhận quan hệ với Malaysia đang xuống dốc. Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiếp tục chiến đấu chống lực lượng người Kurd. Anh thành lập lực lượng đặc biệt chống tham nhũng.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

1. Ngoại trưởng Singapore xác nhận quan hệ với Malaysia đang xuống dốc

Theo Reuters, ngày 14/1, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan xác nhận mối quan hệ với Malaysia đã "liên tục đi xuống" liên quan hàng loạt tranh chấp trên biển và trên không, nhưng hy vọng các vấn đề này sẽ được giải quyết một cách hòa thuận. Trước đó, trong tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrisnan và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah tại Singapore ngày 8/1, hai bên nhắc lại cam kết duy trì mối quan hệ quan trọng giữa hai nước và cải thiện quan hệ song phương trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Tuyên bố chung nêu các biện pháp nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước liên quan đến những tranh chấp trên biển và trên không, bao gồm hai bên đồng thời tạm ngừng một khu vực cấm tại Malaysia gần biên giới với Singapore và hệ thống hạ cánh tại sân bay Seletar của Singapore - sân bay nhỏ dành cho máy bay cánh quạt và máy bay thương mại sử dụng một đường bay qua không phận Malaysia.

2. Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiếp tục chiến đấu chống lực lượng người Kurd

Theo AFP, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/1 đã cam kết tiếp tục cuộc chiến chống lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn nhưng bị Ankara xem là một nhóm khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cam kết này sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo về thiệt hại kinh tế nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các lực lượng người Kurd khi Washington rút quân khỏi Syria.

Trên trang mạng xã hội Twitter, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nhấn mạnh, không có sự khác biệt giữa nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng dân quân Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Ông Kalin nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại toàn bộ họ".

3. Anh thành lập lực lượng đặc biệt chống tham nhũng

Bộ Tài chính Anh thông báo chính phủ nước này sẽ phối hợp với ngành tài chính để triển khai một lực lượng đặc biệt có sự tham gia của các quan chức cao cấp trong ngành ngân hàng nhằm ngăn chặn các hoạt động gian lận, tham nhũng và rửa tiền.

Các quan chức cao cấp sẽ tham gia Ủy ban Chiến lược chống tội phạm kinh tế gồm giám đốc điều hành các ngân hàng lớn như Santander, Lloyds và Barclays. Ủy ban có nhiệm vụ xem xét huy động thêm nguồn lực cần thiết để ngăn chặn những hoạt động hối lộ và rửa tiền.

Thông báo của Bộ Tài chính Anh cũng nêu rõ ước tính mỗi năm các hoạt động tài chính bất hợp pháp gây thiệt hại khoảng 14,4 tỷ bảng Anh (18,5 tỷ USD). Mới đây, Anh cũng đã cho phép thực hiện các lệnh đặc biệt nhằm đóng băng và tịch thu những tài sản không được kê biên rõ ràng tình nghi liên quan tới hoạt động tham nhũng.

4. Các nhà hoạt động dân chủ biểu tình phản đối trì hoãn bầu cử tại Thái Lan

Các nhà hoạt động dân chủ ở Thái Lan hôm 13/1 đã tụ tập tại giao lộ Ratchaprasong, thủ đô Bangkok và một số thị trấn ở nhiều tỉnh để biểu tình phản đối trì hoãn bầu cử. Sắc lệnh Hoàng gia về cuộc tổng tuyển cử sắp tới theo dự kiến đã phải được công bố từ hôm 2/1, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Những người biểu tình đưa ra yêu sách phải ban hành sắc lệnh của Hoàng gia vào tuần này để ấn định ngày bầu cử muộn nhất vào 10/3, phù hợp với thời hạn 150 ngày theo quy định của luật. Đồng thời, họ đe dọa sẽ tổ chức một cuộc tuần hành tại tượng đài Dân chủ ở Bangkok vào ngày 19/1 nếu vẫn chưa có sắc lệnh Hoàng gia.

Tuần trước, một số cuộc biểu tình nhỏ cũng đã nổ ra xung quanh tượng đài Chiến thắng và một số địa điểm khác ở thủ đô Bangkok sau khi Chính phủ Thái Lan yêu cầu Ủy ban bầu cử (EC) lùi thời điểm bầu cử để tránh ảnh hưởng tới lịch trình tổ chức lễ đăng quang của Nhà vua Rama X.

5. Rơi máy bay chở hàng gần thủ đô Iran, 16 người thiệt mạng

Ngày 14/1, truyền thông Iran đưa tin một chiếc máy bay Boeing 707 chở 16 người đã bị rơi tại sân bay Fath gần Tehran. Tất cả 16 người trên máy bay được cho là đã thiệt mạng. Trong khi hãng thông tấn Fars của Iran trước đó đưa tin chỉ có một người trên máy bay còn sống sót và đó là một kỹ thuật viên trên máy bay.

Hiện chưa rõ chiếc máy bay chở hàng này thuộc sở hữu của bên nào. Một người phát ngôn của cơ quan hàng không dân sự Iran trả lời truyền hình cho biết chiếc máy bay Boeing 707 là của Kyrgyzstan. Trong khi một người phát ngôn của sân bay Manas của Kyrgyzstan, nơi máy bay này khởi hành, lại cho biết chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Payam Air của Iran.

Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn thời tiết xấu. Chiếc máy bay trong lúc hạ cánh đã không tiếp cận được đường băng và đâm vào một rào chắn ở sân bay. Hiện lực lượng cứu hộ đang có mặt tại hiện trường để khắc phục hậu quả, điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Lâm Anh (t/h)