Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tin sáng 14/5: 40 triệu người có thể sử dụng căn cước công dân thay thẻ BHYT; người dân TP.HCM mang dao, kiếm tự chế nộp công an đổi gạo

BHXH Việt Nam cho biết đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư; nhiều dao, kiếm tự chế và 1.000 kg rác thải nhựa được người dân phường Tân Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM) mang đến UBND phường để đổi lấy gạo, nước tương, cây xanh.

40 triệu người có thể sử dụng căn cước công dân thay thẻ BHYT

Với việc đồng bộ dữ liệu, 40 triệu người tham gia BHYT có thể sử dụng căn cước công dân khi khám chữa bệnh. (Ảnh minh họa từ internet)

Đến nay, BHXH đã chia sẻ khoảng 40 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực, xây dựng các giải pháp kỹ thuật nhằm bảo đảm việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT qua thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Theo đó, thông tin thẻ BHYT của nhiều người dân đã được tích hợp trong dữ liệu về CCCD.

Theo BHXH Việt Nam, với việc đồng bộ dữ liệu này, 40 triệu người tham gia BHYT có thể sử dụng CCCD hoặc CCCD gắn chip khi khám chữa bệnh (KCB). Hiện cả nước có hơn 12.000 cơ sở KCB đã cập nhật phần mềm, chấp nhận CCCD trong KCB BHYT mà không cần người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT.

Khi người dân đến khám bệnh, nhân viên bệnh viện sẽ kiểm tra CCCD (quét mã QR hoặc ứng dụng VNEID).

Nếu người bệnh đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì nhân viên kiểm tra, đối chiếu và tiếp đón theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho họ biết để KCB BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chip. Trường hợp người bệnh chưa có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT hoặc chưa có CCCD, nhân viên giải thích để họ biết tình trạng thẻ BHYT trên CCCD chưa thực hiện được và tiếp đón theo quy trình KCB BHYT hiện hành.

Người dân TP.HCM mang dao, kiếm tự chế nộp công an đổi gạo

Người dân đem dao, kiếm tự chế đến công an phường Tân Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM) để đổi quà.

Sáng 13/5, hàng trăm người dân lần lượt xếp hàng tại trụ sở UBND phường Tân Phú để chờ nhận phiếu đổi quà trong chương trình "Đổi rác thải nhựa, rác thải nguy hại, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ lấy quà" do phường tổ chức.

Những ai mang theo vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ sẽ giao nộp cho công an phường. Còn người dân đem tới chai nhựa, giấy carton, thủy tinh, pin đã qua sử dụng,… thì sẽ được các cơ quan khác trong phường cùng kết hợp cân ký và phát phiếu nhận quà.

Hà Nội: Hơn 100 trường xét tuyển lớp 10 bằng học bạ

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức công bố phương thức tuyển sinh năm học 2022-2023 của 109 trường THPT công lập tự chủ và ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội.

Năm nay, Hà Nội có 9 trường công lập tự chủ tài chính và 100 trường THPT ngoài công lập tuyển sinh lớp 10. Hội đồng tuyển sinh các nhà trường xây dựng phương án tuyển sinh căn cứ vào điểm xét tuyển của học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023; kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó và các quy định khác của Quy chế tuyển sinh do Bộ GD-ĐT ban hành.

Trong 109 trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập tuyển sinh vào lớp 10, có tới 103 trường áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cấp THCS của học sinh để tuyển sinh, một số trường áp dụng đồng thời cả 2 phương thức (sử dụng kết quả thi và xét tuyển học bạ).

Các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập được tuyển sinh vào lớp 10 những đối tượng học sinh cư trú tại Hà Nội (có xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn), không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Hà Nội chi tiền khôi phục nhà cổ trên "đất vàng" bị bỏ hoang?

Các phòng, ban phối hợp với UBND phường Cửa Đông tiến hành khảo sát, lập dự toán khôi phục mái tầng 2 ngôi nhà cổ bị bỏ hoang 8 năm ở số 127 Phùng Hưng (Ảnh: P.A.T).

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã giao các phòng, ban phối hợp với phường tiến hành khảo sát, lập dự toán khôi phục mái tầng 2 ngôi nhà cổ bị bỏ hoang 8 năm ở số 127 Phùng Hưng.

Thông tin nêu trên được đại diện UBND phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm xác nhận với PV Dân trí sáng 13/5.

Việc lập dự toán được đại diện UBND phường Cửa Đông lý giải để các bên liên quan "nắm" được kinh phí phục hồi mái nhà cùng tất cả các hạng mục. Sau đó, phường sẽ phối hợp với Phòng Tư pháp quận để ban hành quyết định cưỡng chế, yêu cầu người dân phải khôi phục lại nguyên trạng các hạng mục do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

"Nếu người vi phạm (bà Phạm Anh Thư, chủ sở hữu căn phòng tầng 2, số 127 Phùng Hưng - PV) chủ động thực hiện các quyết định này thì tốt. Nếu không thì trách nhiệm khôi phục thuộc về phường. Thông thường, quyết định cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng là đập bỏ công trình. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nội dung cưỡng chế sẽ là yêu cầu khôi phục lại" - vị này cho hay.

Được biết, trong quá trình chờ UBND quận xem xét, giải quyết, UBND phường Cửa Đông tiếp tục yêu cầu bà Thư phải tuân thủ nội dung quyết định số 1601/QĐ-KPHQ ngày 22/11/2016 do UBND quận Hoàn Kiếm ban hành.

Phân luồng giao thông phục vụ môn đua xe đạp SEA Games 31

Ban tổ chức SEA Games 31 tỉnh Hòa Bình phân luồng giao thông phục vụ môn đua xe đạp (Ảnh: Đàm Quang).

Ban tổ chức SEA Games 31 tỉnh Hòa Bình vừa có kế hoạch phân luồng cho phương tiện đi qua địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tổ chức môn đua xe đạp tại SEA Games 31.

Thời gian phân luồng bắt đầu từ 7h đến 12h ngày 20/5 (có thể kết thúc sớm hoặc muộn hơn tùy thời gian hoàn thành nội dung thi đấu).

Lộ trình phân luồng cụ thể như sau:

Đối với phương tiện lưu thông hướng Sơn La đi Hà Nội: Đi theo quốc lộ 6 (QL6) đến ngã ba Đỉnh Cun rẽ phải vào đường 12A Kim Bôi đến ngã ba Hàng Đồi đường Hồ Chí Minh rẽ trái đi theo hướng Xuân Mai Hà Nội.

Đối với các phương tiện lưu thông hướng Hà Nội đi Sơn La: Đi đường Hòa Lạc, ngã tư Xuân Mai - đường Hồ Chí Minh rẽ phải vào ngã ba Hàng Đồi sau đó rẽ trái đường 12A Kim Bôi đến ngã ba Đỉnh Cun rẽ trái theo QL6.

Đối với phương tiện lưu thông từ TP Hòa Bình đi Hà Nội: Đi theo QL6 đến ngã ba Đỉnh Cun rẽ trái vào đường 12A Kim Bôi đến ngã ba Hàng Đồi đường Hồ Chí Minh rẽ trái đi Xuân Mai Hà Nội.

Đối với các phương tiện lưu thông hướng Hà Nội đi TP Hòa Bình: Đi đường Hòa Lạc, Ngã tư Xuân Mai - đường Hồ Chí Minh rẽ phải vào ngã ba Hàng Đồi, rẽ trái đường 12A Kim Bôi, đến ngã ba Đỉnh Cun rẽ phải theo QL6 đến TP Hòa Bình.

Công an TP.HCM xác định kẻ trộm nắp chắn rác cầu Thủ Thiêm 2

Hiện trường các nắp chắn rác cầu Thủ Thiêm 2 bị trộm. Ảnh: A.H

Công an quận 1, TP.HCM khẳng định, đã xác định được kẻ trộm nắp chắn rác ở cầu Thủ Thiêm 2 khi cây cầu này vừa đưa vào vận hành.

Công an quận 1 cho biết, hiện đang truy xét đối tượng. Qua áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và trích xuất hình ảnh camera an ninh, công an xác định kẻ trộm này điều khiển xe gắn máy màu đỏ, mặc quần đen, áo xanh….

Công an cũng làm rõ, người này đã cạy, lấy trộm 32 nắp chắn rác bằng kim loại ở khu vực cầu Thủ Thiêm, phường Bến Nghé, quận 1. Được biết, các nắp chắn rác này hình dạng tròn, đường kính 23cm, dày 2,5cm…

Các nắp chắn rác là thiết bị bảo vệ cầu Thủ Thiêm 2. Việc mất các nắp chắn rác ít nhiều ảnh hưởng đến việc thoát nước ở khu vực cầu, tiềm ẩn những nguy cơ gây tai nạn.

Công an quận 1 đề nghị người dân, nếu ai biết thông tin về đối tượng có đặc điểm nhân dạng nói trên hay về số nắp cống chắn rác bị mất trộm, có thể báo thông tin về đội Cảnh sát hình sự theo số điện thoại 0693.187.908 gặp điều tra viên Trần Văn Du.

Cũng trong hôm nay (13/5), đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, đã giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ (đơn vị quản lý cầu Thủ Thiêm 2) phối hợp với các bên liên quan để lên phương án khắc phục loạt nắp gang chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2 bị mất.

Làm rõ vụ nữ tài xế livestream khi lái xe cán chết người ở Lâm Đồng

Hiện trường vụ TNGT.

Tối 12/5 một số báo điện tử và mạng xã hội đăng thông tin nữ tài xế livestream khi điều khiển ôtô đã cán tử vong nữ sinh lớp 10 tại huyện Đa Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.

Sáng 13/5, trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Ban ATGT tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ chỉ đạo Ban ATGT huyện điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo thông tin đăng tải, lúc 7h30 ngày 12/5, trên đường tỉnh lộ 721, đoạn giao nhau giữa đường 30/4 và đường Phạm Ngọc Thạch (thuộc địa bàn tổ 3C, thị trấn Đạ Tẻh), xe máy BKS: 49N1-130.33 do Nguyễn Đình Thoại (25 tuổi) ngụ xã Tiên Hoàng, huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) điều khiển va chạm với xe đạp điện do N. Y.N. (16 tuổi) ngụ thị trấn Đạ Tẻh điều khiển.

Cú va chạm khiến cháu N. ngã ra đường. Lúc này, bà Ngô Nguyên Thương (40 tuổi) ngụ thôn Phú Thành, xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh điều khiển ôtô BKS 49A-45032 lưu thông từ phía sau cán qua người khiến cháu N. tử vong tại chỗ.

Hiện, công an huyện Đạ Tẻh đã cho gia đình Thương bảo lãnh đưa về nhà (tại ngoại) để tiếp tục phục vụ công tác điều tra.

Theo một số nguồn tin trên mạng, Thương được xác định đang livestream khi điều khiển ôtô nên không quan sát và không kịp xử lý tình huống giao thông xảy ra phía trước. Ngoài ra, Thương hiện chưa có giấy phép lái xe.

Công an vào cuộc vụ cô gái bị cắt ghép clip phỏng vấn

Hình ảnh của Phương Nhung bị đăng lên mạng xã hội, lồng ghép cùng nội dung gây tranh cãi. Ảnh: TikTok.

Chiều 13/5, trao đổi với Zing, thượng tá Phạm Trung Chính, Phó Trưởng Công an TP Huế, cho biết đơn vị đã tiếp nhận đơn của người dân trình báo vụ việc bị cắt ghép hình ảnh, bôi nhọ trên mạng xã hội.

"Chúng tôi đã gửi thông báo tiếp nhận đơn đến người viết đơn và xác minh giải quyết. Vụ việc được giao cho Đội Cảnh sát hình sự xác minh theo trình tự thủ tục pháp luật", thượng tá Chính nói

Trước đó, Trần Hoài Phương Nhung (sinh năm 2000, TP Huế, Thừa Thiên - Huế) bất ngờ khi thấy đoạn video có hình ảnh của mình được một fanpage tên "Hoàng Minh" chia sẻ.

Đoạn video được lồng ghép giọng đọc mang nội dung gây tranh cãi như quan điểm về nam giới miền Bắc, phân biệt con trai đi xe máy tay ga và xe máy số… Nhiều kênh Facebook, TikTok không kiểm chứng thông tin đã chia sẻ lại video này.

Nguy cơ dịch chồng dịch tại TP Hồ Chí Minh

Số trẻ mắc tay chân miệng đến khám và điều trị tại các bệnh viện trong thời gian gần đây có xu hướng tăng. (Ảnh: TTXVN)

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vào ngày 11/5, nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt nhiều ngày liên tục, kèm nổi các nốt nước đỏ ở miệng, tay, chân.

Còn Bệnh viện Nhi đồng 1 ghi nhận có 3 trẻ tử vong do phát hiện muộn và nhập viện trễ, trong đó có 2 ca ở tỉnh chuyển đến, 1 ca ở TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh việc gia tăng bệnh tay chân miệng, thời gian gần đây, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng như các bệnh viện trên địa bàn thành phố liên tục đưa ra cảnh báo bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh. Riêng số ca mắc sốt xuất huyết nặng tăng 345% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các quận, huyện có số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong tháng 4 bao gồm: Quận 12, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Diễn biến mưa lũ thất thường tại miền Bắc những ngày tới

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/tin-sang-14-5-40-trieu-nguoi-co-the-su-dung-can-cuoc-cong-dan-thay-the-bhyt-nguoi-dan-tphcm-mang-dao-kiem-tu-che-nop-cong-an-doi-gao-172220513090903701.htm