Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tin sáng 15/5: Nắng nóng không gay gắt trong hè này, gió mùa Đông Bắc xuất hiện từ tháng 10; tái diễn tình trạng giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo

Tháng 5, 6 hàng năm là cao điểm nắng nóng, nhưng năm 2022, nhiệt độ các tháng này thấp hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C, không khí lạnh có thể xuất hiện vào tháng 10; các cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực đòi tiền điện; thậm chí còn dọa cắt điện và đưa khách hàng ra tòa nếu không nộp tiền điện.

Không có nắng nóng gay gắt trong hè này, gió mùa Đông Bắc xuất hiện từ tháng 10

Gió mùa Đông Bắc khả năng xuất hiện sớm, nắng nóng không quá gay gắt trong mùa hè. Hình minh họa

Trung tâm Khí tượng Thủy văn phát hành bản tin cập nhật về hiện tượng ENSO và nhận định xu thế khí tượng thủy văn từ tháng 6 đến tháng 11/2022. Theo đó, dự báo ENSO có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến các tháng đầu mùa đông năm 2022, xác suất khoảng 55-65%.

Bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) từ tháng 5-7/2022, có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN), sau đó từ tháng 8-11/2022 có xu hướng ở mức xấp xỉ so với TBNN.

Từ nay đến cuối năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và ATNĐ, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng từ 4-6 cơn, thấp hơn đến xấp xỉ so với TBNN (TBNN khoảng từ 12-14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp khoảng từ 5-7 cơn). Đề phòng bão xảy ra dồn dập và có cường độ mạnh trong những tháng cuối năm.

Trong các tháng mùa mưa bão, lượng mưa tại Bắc Bộ có xu hướng cao hơn TBNN từ tháng 7-9/2022. Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với TBNN từ tháng 6-9/2022.

Từ khoảng tháng 10-11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng gia tăng. Cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa, lũ dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong tháng 10-11/2022. Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Cơ quan khí tượng dự báo, ở khu vực Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình tháng 8-9/2022 cao hơn 0,5-1,0 độ C so với TBNN, những tháng khác phổ biến thấp hơn thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN. Khu vực Trung Bộ, tháng 6 và tháng 11/2022 thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN; từ tháng 7-10/2022 cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với TBNN, riêng Bắc Trung Bộ trong tháng 7 và tháng 10/2022 phổ biến xấp xỉ so với TBNN.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tháng 6 và tháng 10/2022 nhiệt độ phổ biến xấp xỉ so với TBNN, từ tháng 7-10/2022 cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN, Tháng 11/2022 thấp hơn 0-0,5 độ C so với TBNN.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng không gay gắt, không kéo dài như năm 2021. Điều đặc biệt là không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm trong khoảng tháng 10, tháng 11/2022.

Tái diễn tình trạng giả danh nhân viên điện lực để lừa đảo

Những ngày qua, khách hàng sử dụng điện tại các tỉnh miền Trung lại liên tục nhận được các cuộc gọi giả danh nhân viên điện lực. Việc này không chỉ gây thiệt hại cho người dân nếu thực hiện theo các yêu cầu của các đối tượng giả danh mà còn gây ảnh hưởng tới hoạt động của ngành điện.

"Chị ơi cho em hỏi có số điện thoại 1733139 điện cho em bảo đóng 2 triệu tiền điện kinh doanh nhưng nhà em đâu có phải là điện kinh doanh đâu?". Đoạn trích âm này là của một khách hàng ở Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa gọi về tổng đài 19001090 để phản ánh với Trung tâm chăm sóc khách hàng Điện lực Miền Trung về một đầu số lạ gọi đến để yêu cầu nộp tiền điện.

Từ đầu năm đến nay, 105 cuộc gọi của khách hàng phản ánh tình trạng mạo danh nhân viên ngành điện đòi tiền điện từ các đầu số lạ, cho dù có nhiều khách hàng đã đóng đủ tiền điện hàng tháng.

Hình thức của thủ đoạn lừa đảo này là yêu cầu người dân, tổ chức sử dụng điện nộp tiền vào số tài khoản vào do đối tượng gọi điện chỉ định. Do đó, nếu nhận được bất cứ cuộc gọi yêu cầu thanh toán tiền điện vào một tài khoản được chỉ định hoặc các yêu cầu khác từ các đầu số trong nước cũng như quốc tế, khách hàng sử dụng điện tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.

Ô tô chạy vào làn dừng khẩn cấp, cản trở xe cấp cứu

Gần đây, nhiều xe ô tô đi vào làn dừng khẩn cấp, không nhường đường cho xe cấp cứu trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Thời điểm này, xe cấp cứu đang vận chuyển một bệnh nhân bị tai biến mạch máu não từ Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Khi đến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, đoạn qua địa phận huyện Bến Lức, tỉnh Long An, nhiều xe ô tô đã đi vào làn dừng khẩn cấp. Mặc dù tài xế liên tục phát tín hiệu ưu tiên nhưng nhiều xe vẫn không nhường đường cho xe cấp cứu.

Đối với đường cao tốc, làn dừng khẩn cấp rất quan trọng vì đây là đường để xe cứu thương, cứu hỏa, cứu hộ tiếp cận hiện trường khi xảy ra sự cố.

Việc các phương tiện chiếm dụng làn đường này trong tình trạng lưu thông bình thường sẽ gây cản trở các phương tiện ưu tiên trong tình huống khẩn cấp.

Hàng chục phao cứu sinh xuất hiện trên các cây cầu ở Hà Nội

Phao cứu sinh xuất hiện trên nhiều cây cầu ở Hà Nội vào sáng 14/5. Ảnh: NVCC.

Sáng 14/5, nhiều diễn đàn trên mạng xã hội Facebook chia sẻ hình ảnh khu vực cầu Nhật Tân (Hà Nội) xuất hiện nhiều phao cứu sinh. Những chiếc phao có màu chủ đạo là vàng cam và trắng, được treo trên lan can thành cầu.

Nhiều tài xế lái xe qua khu vực cũng tỏ ra bất ngờ và thắc mắc về mục đích trang bị phao cứu sinh tại khu vực này.

Trao đổi với Zing, Hà Văn Cương (24 tuổi, quê Lào Cai) cho hay đây là hoạt động của nhóm tình nguyện về bơi lội mà anh làm thành viên. Nhóm bạn trẻ dự kiến trang bị hàng trăm phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng trên 6, tỉnh thành phố từ Lào Cai đến Thái Bình.

Tại Hà Nội, những ngày qua nhóm đã trang bị phao cho 6 cây cầu gồm: Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì. Mỗi cây cầu sẽ có hàng chục chiếc phao được trang bị tương ứng với chiều dài.

"Bọn mình trang bị phao với mong muốn đây là phương tiện gián tiếp giúp những người đuối nước, những người muốn cứu nạn nhân đuối nước. Đặc biệt, thời gian này đã vào mùa mưa lũ, có nhiều người không may gặp nạn trên sông và có cả những người mất niềm tin vào cuộc sống, suy nghĩ dại dột", Hà Văn Cương nói.

Ngoài trang bị phao cứu sinh trên các cây cầu, thời gian qua nhóm bạn trẻ còn thực hiện các chương trình tình nguyện dạy bơi và kỹ năng làm quen với sông nước cho các học sinh ở Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang…

Từ ngày 15/5, người nhập cảnh không phải xét nghiệm COVID-19

Theo công điện ngày 13/5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh để có hướng dẫn phù hợp. Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh thực hiện yêu cầu chống dịch theo hướng dẫn.

Chỉ đạo trên được đưa ra trong bối cảnh COVID-19 toàn cầu có xu hướng giảm cả về số ca mắc và ca tử vong. Nhiều nước từng bước nới lỏng biện pháp phòng chống dịch, trong đó bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh.

Sinh viên 19 tuổi chết não, hiến tạng cứu 4 người

Các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân Gia Định mặc niệm trước nghĩa cử cao đẹp của nam sinh viên.

Tiến sỹ, bác sĩ Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 1/5, Bệnh viện nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định về một bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Theo nguyện vọng, gia đình người bệnh quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh.

Từ nguồn tạng hiến này, bệnh viện đã ghép cho 2 bệnh nhân đang cần thận và cho 1 người đang đợi gan. Hiện sau ghép các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khỏe với diễn tiến tiên lượng tốt. Riêng tim được Trung tâm Điều phối Quốc gia điều phối để ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế

4 bệnh nhân nhận được tạng hiến từ nam sinh viên sống ở các nơi khác nhau là Long An, Gia Lai, Huế, Nghệ An. Các tạng hiến của chàng trai trẻ đã giúp họ nối dài sự sống vốn trước đó khó khăn bởi các bệnh tật suy gan, thận, tim.

Các bác sĩ cho biết, có hơn 150 nhân sự của cả 2 bệnh viện tham gia vào hành trình tiếp nhận tạng hiến và ghép tạng cho người nhận.

Lịch nghỉ hè mới nhất của học sinh cả nước

Theo Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT, bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Như vậy, học sinh cả nước sẽ nghỉ hè sau ngày 31/5/2022, tùy theo kế hoạch của địa phương.

Dưới đây là lịch nghỉ hè cụ thể của 53/63 tỉnh/thành phố trên cả nước:

Ảnh nguồn: Tri thức Trực tuyến

3 học sinh tử vong khi tắm ở đập nước

Lãnh đạo UBND xã Đồng Thái, Ba Vì, Hà Nội, cho biết vụ đuối nước khiến 3 học sinh 10 tuổi ở cùng xã tử vong chiều 13/5.

Nhóm học sinh trên rủ nhau đi tắm ở một đập nước trên địa bàn. Trong lúc chơi đùa, cả 3 em rơi vào khu vực nước sâu. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng và người dân đã cứu nạn nhưng 3 nạn nhân không qua khỏi.

Mời độc giả theo dõi video trên giadinh.net.vn

Điều đặc biệt về chủ nhân của bức thư đạt giải Nhất UPU 2021

K.N (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/tin-sang-15-5-nang-nong-khong-gay-gat-trong-he-nay-gio-mua-dong-bac-xuat-hien-tu-thang-10-tai-dien-tinh-trang-gia-danh-nhan-vien-dien-luc-de-lua-dao-172220514075506317.htm