Tin tặc gia tăng xâm nhập điện thoại thông minh

Gốc
Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, nửa cuối năm 2011 là khoảng thời gian giới tin tặc gia tăng hoạt động xâm nhập thiết bị di động, đặc biệt là điện thoại thông minh.

Mục đích của các cuộc tấn công trên đã thay đổi vì ngoài việc chiếm đoạt tiền của nạn nhân, tội phạm mạng còn khao khát chiếm hữu thông tin của người dùng.

Trong năm nay, số lượng phần mềm độc hại cho di động đã tăng gấp 3 lần so với khi các chương trình này được phát hiện vào 6 năm trước. Mặc dù điện thoại đang thông minh chứa đựng rất nhiều thông tin giá trị đối với tin tặc, nhưng người dùng lại ít quan tâm đến việc bảo mật cho chiếc điện thoại của mình so với máy tính. Đó là lý do vì sao điện thoại thông minh trở thành mục tiêu tấn công dễ dàng.

Tội phạm mạng có thể sử dụng các phương pháp tiếp cận vật lý đến thiết bị, hoặc phát tán phần mềm độc hại qua những thủ thuật trên mạng xã hội nhằm cám dỗ người dùng nhấp chuột vào những đường dẫn đã bị lây nhiễm. trojan ZitMo-phiên bản di động của trojan ZeuS. Với chiếc điện thoại bị lây nhiễm ZitMo, tin tặc có thể sử dụng dữ liệu cá nhân đánh cắp được để thực hiện đặt lệnh và xác nhận giao dịch tiền mặt từ tài khoản của nạn nhân.

Để tránh tin tặc tấn công điện thoại phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả là không sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng hoặc không đáng tin, xem xét kỹ các điều khoản mà một ứng dụng đề xuất khi cài đặt, không bẻ khóa bảo mật của máy để can thiệp sâu vào hệ thống, mã hóa dữ liệu, không nhấp vào các URL nhận được từ tin nhắn rác, cài đặt phần mềm diệt virus cho điện thoại, cập nhật dữ liệu liên tục cũng như chương trình xóa dữ liệu từ xa…

T.H.T

Tin nóng

Tin mới