Tin tài chính - kinh tế mới nhất ngày 27/7/2015: Bắc Giang thu hơn 4.000 tỷ đồng từ vải thiều; Vốn FDI vào Thành phố Hồ Chí Minh tăng 2,3 lần lên mức 2,5 tỷ USD; Nhật Bản đề xuất miễn thuế nhập khẩu đối với 70.000 tấn gạo Mỹ; Hãng xe hơi Fiat Chrysler nhận án phạt kỷ lục từ Chính phủ Mỹ

Tin tài chính - kinh tế trong nước hôm nay 27/7/2015

# Bắc Giang thu hơn 4.000 tỷ đồng từ vải thiều

Bắc Giang thu hơn 4.000 tỷ đồng từ vụ vải thiều 2015, riêng doanh thu vải tươi đạt hơn 2.700 tỷ đồng. Năm nay là năm đầu tiên tiêu thụ nội địa vải thiều cao hơn xuất khẩu. Tổng sản lượng vải thiều đạt 190.000 tấn quả tươi với giá bán bình quân khoảng 15.000 đồng/kg. Điều này chứng tỏ, sức tiêu thụ vải thiều trong nước còn rất lớn.

Bắc Giang thu hơn 4.000 tỷ đồng từ vải thiều (Ảnh minh họa)

# Vốn FDI vào Thành phố Hồ Chí Minh tăng 2,3 lần lên mức 2,5 tỷ USD

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến cuối tháng 7, tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Thành phố Hồ Chí Minh đạt 2,5 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Cụ thể, 284 dự án có vốn nước ngoài được cấp mới Giấy chứng nhận đầu tư với vốn đăng ký đạt 2,02 tỷ USD (so với cùng kỳ tăng 35,2% về số dự án và tăng gấp 2,1 lần về vốn). Ngoài ra, có 89 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư là 456,5 triệu USD (so với cùng kỳ tăng 48,3% về số dự án và tăng gấp 4,1 lần về vốn điều chỉnh).

# Nhật Bản đầu tư 200 triệu USD vào bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Ngày 26/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment) ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Quỹ đầu tư Creed Group - Nhật Bản. Theo đó, Quỹ Creed Group sẽ đầu tư 200 triệu USD vào An Gia Investment để mua lại cổ phần của công ty, số còn lại sẽ đầu tư vào các dự án nhà ở với tỷ lệ 50% trên tổng vốn đầu tư dự án nhằm cung cấp những sản phẩm nhà ở đạt "chất lượng Nhật Bản" tại Thành phố Hồ Chí Minh.

# Biên độ tỷ giá đến cuối năm ổn định ở mức 2%

Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết sẽ tiếp tục định hướng điều hành tỷ giá trong phạm vi biên độ không quá 2% từ nay đến cuối năm 2015. Khẳng định trên của Ngân hàng Nhà nước nhằm làm rõ thông tin đang đồn đoán trên thị trường cho rằng có những yếu tố gây áp lực giảm giá lên đồng Việt Nam, khiến tỷ giá có khả năng điều chỉnh tăng thêm đến 3%. Việc phán đoán tỷ giá trên thị trường tự do tăng từ 21.280 đồng/USD hiện tại lên sát trần cho phép là 21.890 đồng/USD sẽ không xảy ra.

# Trung tâm thương mại Vincom đầu tiên ở ĐBSCL

Trung tâm thương mại Vincom đầu tiên tại khu vực ĐBSCL đồng thời là trung tâm thương mại Vincom thứ 9 hoạt động trên toàn quốc ra mắt vào ngày 26/7 tại TP Cần Thơ sau 8 tháng thi công. Trên tổng diện tích mặt sàn 18.000m2, bao gồm 5 tầng nổi và một tầng hầm, Vincom Hùng Vương hội tụ đầy đủ các ngành hàng, từ các mặt hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng ngày đến các sản phẩm thời trang, phụ kiện, mỹ phẩm, điện máy, nội thất, văn phòng phẩm, thế giới trẻ em và ẩm thực.

Tin tài chính - kinh tế quốc tế hôm nay 27/7/2015

# Nhật Bản đề xuất miễn thuế nhập khẩu đối với 70.000 tấn gạo Mỹ

Trong khuôn khổ các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Mỹ và Nhật Bản, Tokyo dự kiến đề xuất hạn ngạch miễn thuế nhập khẩu đối với 70.000 tấn gạo Mỹ để đổi lấy việc duy trì mức thuế cao đối với loại lương thực chủ lực này. Hiện, “chướng ngại vật” lớn nhất của TPP chính là những bất đồng giữa Washington và Tokyo trong việc mở cửa rộng hơn đối với thị trường gạo của Nhật Bản và thị trường phụ tùng ô tô của Mỹ. Nhật Bản đang áp dụng miễn thuế đối với 770.000 tấn gạo nhập khẩu mỗi năm, tương đương khoảng 7% sức tiêu thụ của đất nước, trong đó 100.000 tấn được sử dụng vào nấu ăn, phần còn lại được chế biến.

# Hãng xe hơi Fiat Chrysler nhận án phạt kỷ lục từ Chính phủ Mỹ

105 triệu USD là khoản tiền phạt kỷ lục mà hãng chế tạo xe hơi danh tiếng Fiat Chrysler phải nộp cho Chính phủ Mỹ để dàn xếp những cáo buộc liên quan đến những sai sót về an toàn trong quá trình thu hồi hàng triệu xe của hãng thời gian qua. Thông báo ngày 26/7 của Cơ quan Quản lý an toàn giao thông các tuyến đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết theo thỏa thuận vừa đạt được, Fiat Chrysler đã chấp nhận nộp phạt 70 triệu USD và chi 20 triệu USD để giải quyết các vấn đề sau khi tiến hành hàng chục đợt thu hồi xe. Ngoài ra, hãng sẽ bị phạt thêm 15 triệu USD nếu tiếp tục có hành vi sai phạm.

# Iran "gạ" Ấn Độ đầu tư khoảng 8 tỷ USD vào các dự án hạ tầng

Mặc dù lệnh trừng phạt của Phương Tây chưa chính thức được bãi bỏ nhưng Iran đã mời Ấn Độ đầu tư khoảng 8 tỷ USD vào các dự án hạ tầng của nước này. Trong khi khẳng định Iran là một đối tác đáng tin cậy, Đại sứ Iran tại Ấn Độ Gholamreza Ansari nói rằng Ấn Độ phải “tranh thủ thời gian” trước khi các nước Phương Tây bắt đầu xúc tiến đầu tư sau khi lệnh cấm vận đối với Tehran sẽ được bãi bỏ trong vòng 3-5 tháng tới.

# Mỹ: Doanh số bán nhà đơn lập mới trong tháng Sáu giảm 6,8%

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố thống kê cho hay doanh số bán nhà đơn lập mới trong tháng Sáu tại nước này giảm 6,8% xuống 482.000 căn, mức thấp nhất trong bảy tháng. Doanh số bán nhà mới chỉ chiếm 8,1% thị trường nhà ở của Mỹ và có xu hướng biến động theo tháng, vì vậy những số liệu trên không gây nhiều lo ngại về sức phục hồi của thị trường bất động sản Mỹ.

# Argentina xây cảng biển nối đất liền với đảo “tận cùng Trái Đất”

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez mới đây thông báo sẽ xây dựng các cảng biển giúp nối đất liền với đảo cực Nam Tierra del Fuego không đi qua cảng Punta Arenas, cực Nam Chile. Phát biểu tại thành phố Rio Gallegos (thủ phủ tỉnh Santa Cruz), cách thủ đô Buenos Aires 2.640km về phía Nam, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh dự án sẽ cho phép đi lại thuận tiện bằng đường biển từ đất liền Argentina với hòn đảo được mệnh danh là “tận cùng Trái Đất,” mà không cần đi qua phần lãnh thổ Chile như hiện nay.

Thanh Tùng (tổng hợp)