Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Tin thế giới đọc nhanh sáng 23/11/2011

Gốc

(GDVN) - Hoàn tất kế hoạch đóng cửa không phận Syria; Thủ lĩnh Khmer Đỏ chối tội; Bộ Quốc phòng Mỹ có thể phải cắt giảm 1.000 tỷ USD....

1. Ngày 22/11, dẫn lại nguồn tin của báo Al-Rai (Kuwait) cho biết, kế hoạch đóng cửa không phận Syria sẽ được chiến đấu cơ của các nước Ả Rập và thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện với sự hậu thuẫn của Mỹ. Mục đích của việc đóng cửa không phận là nhằm làm tê liệt khả năng di chuyển của quân đội Syria, cũng như để theo dõi những hoạt động của Dinh Tổng thống, Bộ Chỉ huy quân sự và tình báo nước này.(Thanh niên/AFP)

2. Phát biểu ngày 22/11, Phó Thủ tướng Thái Lan Chalerm Yoobamrung xác nhận Chính phủ Thái Lan sẽ đưa ra 1 sắc lệnh giúp “đem lại công lý cho mọi người”. Sắc lệnh quy định ân xá cho tất cả các cá nhân, đảng phái đã vi phạm luật khi tham gia vào xung đột chính trị gay gắt trước kia (trong đó có cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra). Phó Thủ tướng Chalerm tin tưởng 1 sắc lệnh ân xá cho tất cả như vậy sẽ không gặp phải sự phản đối của các bên trong chính trường Thái.(VOV)

3. Nguồn tin từ Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) của Libya ngày 22/11 cho biết lực lượng này đã chính thức thông qua danh sách các thành viên trong chính phủ mới. Cố vấn truyền thông của Thủ tướng tạm quyền Abdel Rahim al-Kib cũng đã xác nhận thông tin trên.Trong nội các mới, Tư lệnh quân đội vùng Zintan, ông Osama Al-Gawali, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Phó Đại sứ Libya tại Liên hợp quốc Ibrahim al-Dabbashi được cử giữ chức Ngoại trưởng…(Vietnamplus)

4. Một lãnh đạo chóp bu của Khmer Đỏ tại phiên tòa xử tội diệt chủng cùng những tội ác tàn bạo khác của chế độ này đã tuyên bố các cáo buộc chống lại ông ta là sai lạc. Ông Noun Chea, nhà lý luận chính của Khmer Đỏ, tuyên bố: Bất cứ điều gì được trình bày trong tuyên bố khai mạc đều không đúng sự thật. Lập trường của tôi trong cuộc cách mạng là phục vụ lợi ích của quốc gia và người dân. Hiện các phiên tòa xét xử vẫn đang được tiếp tục và tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng.(Thanh niên/AFP)

5. Hôm qua, "Siêu ủy ban" thuộc Quốc hội Mỹ, gồm 6 nghị sỹ đảng Dân chủ và 6 nghị sỹ đảng Cộng hòa, đã thất bại trong việc đưa ra thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ do vậy đã dẫn đến tình trạng cắt giảm tự động chi phí bắt đầu từ năm 2013, theo hình thức này. Bộ quốc phòng Mỹ là nơi bị cắt giảm nặng nề nhất. Vậy việc cắt giảm chi phí hay thực hiện chiến lược quân sự mới đó là bài toán mà Bộ Quốc phòng Mỹ cần phải giải sớm để đệ trình lên quốc hội và tổng thống Mỹ vào tháng 12 tới.(VOV)

6. Các nguồn tin Arập ngày 22/11 nhận định chính sách ngoại giao dựa trên đe dọa vũ lực đã đột ngột tăng mạnh ở Địa Trung Hải và Vịnh Persia, với việc Nga điều tàu chiến tới ngoài khơi Syria trong khi Mỹ đưa tàu sân bay tới Iran. Khi tàu chiến Nga tiến vào lãnh hải Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Peter McKay thông báo rằng hải quân hoàng gia Canada sẽ duy trì ở Địa Trung Hải một số tàu từng tham gia chiến dịch Libya cho tới cuối năm 2012.(Vietnamplus)

7. Hôm qua (22/11), bốn nước Sahel (gồm Algeria, Mali, Mauritania và Niger) đang chuẩn bị thành lập lực lượng can thiệp chung để ứng phó với tình trạng bất ổn và mất trật tự trong khu vực. Lực lượng này sẽ do Algeria tài trợ và huấn luyện, với sự hỗ trợ của chuyên gia của một số nước phương Tây. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Natíe Plea kêu gọi các nước thành viên Ban tham mưu tác chiến hỗn hợp (CEMOC) của bốn nước tiến hành các chiến dịch quân sự chung chống khủng bố.(Vietnamplus)

8. Ngày 22/11, trong buổi bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ, một nghị sĩ đối lập của Hàn Quốc đã dùng hơi cay để phản đối hiệp định này. Cảnh sát ngay lập tức bắt giữ nghị sĩ này, còn Chủ tịch quốc hội Park Hee-tae ra lệnh cho lực lượng an ninh vào phòng họp để giữ trật tự. Nhiều nghị sĩ hít phải hơi cay nhưng sau đó vẫn đủ sức tham gia bỏ phiếu. Quốc hội Hàn Quốc cuối cùng đã thông qua FTA với 151 phiếu thuận và 7 phiếu chống. FTA với Mỹ lâu nay bị trì hoãn thông qua tại Hàn Quốc do nhiều ý kiến cho rằng nó bất lợi với nước này. (Thanh niên/Yonhap)

Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/quoc-te/tin-the-gioi-doc-nhanh-sang-23112011/76584.gd